Tổng hợp 15 công cụ hỗ trợ seo miễn phí và tốt nhất mà các chuyên gia nên dùng

Ngày cập nhật: 16/09/2020

Bạn đang tìm kiếm các công cụ hỗ trợ Seo miễn phí & hữu ích nhất để chinh phục khi làm SEO? Đây là danh sách tổng hợp 15 công cụ hỗ trợ cho quá trình SEO miễn phí nhưng vô cùng chất lượng và hiệu quả cho website của bạn.

Các công cụ hỗ trợ seo về nghiên cứu từ khóa

Những công cụ hỗ trợ seo này giúp bạn khám phá và tìm kiếm ra các chủ đề và từ khóa mà khách hàng tiềm năng của bạn đang tìm kiếm.

1. Google Keyword Planner

các công cụ seo

Google Keyword Planner là công cụ nghiên cứu từ khóa của Google. Sử dụng nó để tạo ý tưởng cho các kế hoạch viết bài từ hệ thống từ khóa dựa trên một URL bất kì.

Mặc dù Google Keyword Planner có những hạn chế, nhưng nó rất hữu ích cho việc tìm kiếm ý tưởng từ khóa mà bạn có thể tìm hơn so với các công cụ nghiên cứu từ khóa khác.

Nhập một từ khóa hoặc một nhóm các từ khóa vào công cụ này, ngay lập tức Google sẽ gửi cho bạn một loạt số liệu thống kê hữu ích để hướng dẫn cho chiến lược từ khóa của bạn: khối lượng tìm kiếm hàng tháng, mức cạnh tranh,…

2. Công cụ phân tích backlink, nghiên cứu từ khóa cực mạnh Ahrefs

công cụ seo

Công cụ hỗ trợ seo Ahrefs có trình tìm kiếm từ khóa lấy từ 100 ý tưởng từ khóa hàng đầu cho bất kỳ từ khóa hoặc cụm từ khóa hạt giống nào từ cơ sở dữ liệu của Ahrefs với hơn mười tỷ từ khóa trên 170 quốc gia. Nó cho thấy khối lượng tìm kiếm hàng tháng ước tính cho mỗi đề xuất từ khóa, cộng với điểm Độ khó từ khóa (Keyword Difficulty) cho mười ý tưởng đầu tiên.

3. Google Trends

công cụ kiểm tra seo

Công cụ hỗ trợ seo Google Trends cho thấy sự phổ biến của một chủ đề trong một khoảng thời gian nhất định. Bạn có thể sử dụng nó để nắm bắt và tận dụng các chủ đề hot phổ biến và tránh tạo nội dung về những chủ đề có không có nhiều người quan tâm.

4. AlsoAsked.com

các công cụ trong seo

AlsoAsked.com loại bỏ các câu hỏi từ phần Google’s People Also Ask (PAA). Sử dụng chúng để tìm chủ đề phụ và câu hỏi có thể nhiều người đang thắc mắc cho bài viết của bạn đa dạng hơn và thu hút người đọc hơn.

Ví dụ: nếu bạn đang viết một bài viết về làm thế nào để thiết kế website, thì bạn có thể muốn trả lời các câu hỏi như:

·         Những công cụ để thiết kế website là gì?

·         Chi phí để thiết kế một website là bao nhiêu?

·         Thiết kế website khó hay dễ?

Công cụ SEO onpage

Những công cụ này giúp bạn tối ưu hóa các trang của mình để xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm.

Xem thêm: thiết kế website optech

1. Công cụ SEO của Ahrefs

ahref toolbar

Thanh công cụ SEO của Ahrefs là một tiện ích mở rộng của Chrome và Firefox hiển thị các số liệu SEO của Ahrefs ngay trên trình duyệt.

Nó cũng tạo một báo cáo SEO cho trang đã truy cập với các yếu tố quan trọng như tiêu đề trang, meta description, số lượng từ, headings, v.v.

Bên cạnh đó,nó:

·         Kiểm tra các liên kết bị hỏng;

·         Sửa chữa lại chuỗi redirect;

·         Highlight các liên kết nofollow;

·         Hiển thị số liệu SEO của Ahrefs trong SERPs của Google.

2. Google’s Rich Results Test

các công cụ seo miễn phí

Công cụ hỗ trợ seo Rich Results Test là công cụ của Google thiết kế cho việc chẩn đoán dữ liệu cấu trúc trên website của bạn. Công cụ kiểm tra seo website này cho phép phân tích dữ liệu cấu trúc trên trang web của bạn xem có đủ điều kiện để hiển thị kết quả dưới dạng “kết quả phong phú” (rich results) hay không.

“Rich results” ở đây có thể là Rich Snippets hoặc Rich Cards. Đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần ảnh hưởng đến thứ hạng từ khsoa cũng như giao diện kết quả tìm kiếm từ website của bạn.

3. SERPSim

google serpsim

SERPSim hiển thị trang web của bạn sẽ trông như thế nào trong kết quả tìm kiếm của Google. Tất cả bạn phải làm là nhập tiêu đề, meta description và URL được đề xuất của bạn.

SERPSim cũng sẽ cho bạn biết nếu tiêu đề và mô tả của bạn quá dài. Bạn nên khắc phục những sự cố này để tránh bị cắt ngắn trong kết quả tìm kiếm của Google trong quá trình Seo.

4. Rank Math

rank math

Rank Math là một plugin WordPress SEO hỗ trợ cho bạn về quá trình Seo on-page và các kỹ thuật Seo khác.

Dưới đây là một vài điều có thể giúp bạn trong công cụ kiểm tra seo website Rank Math:

·         Thêm tiêu đề, meta description, thẻ OG và các thẻ meta khác vào bài viết và trang;

·         Thêm đánh dấu dữ liệu có cấu trúc cho đoạn trích thêm phần phong phú;

·         Chuyển hướng URL;

·         Tìm kiếm và sửa chữa các liên kết chết trên trang web của bạn.

Các công cụ hỗ trợ Seo link building

Những công cụ này giúp bạn lấy được nhiều liên kết trỏ đến trang web của bạn.

1. Công cụ kiểm tra seo website backlink của Ahrefs

ahref

Trình kiểm tra Backlink của Ahrefs sẽ cho bạn thấy 100 backlinks trỏ về của bất kỳ trang web nào mà bạn muốn check.

Nó cũng hiển thị 5 trang được liên kết nhiều nhất, anchor text phổ biến nhất, tổng số backlink và referring domain và điểm số Xếp hạng tên miền (DR) và Xếp hạng URL (UR) độc quyền của Ahrefs.

2. Công cụ seo kiểm tra liên kết bị hỏng của Ahrefs

Trình kiểm tra liên kết bị hỏng của Ahrefs cho thấy mười liên kết nội bộ và liên kết ngoài bị hỏng cho bất kỳ tên miền, subdomain hoặc URL nào mà bạn muốn kiểm tra. Bạn có thể sử dụng công cụ này để:

·         Tìm cơ hội xây dựng lại các liên kết bị hỏng;

·         Tìm các liên kết ngoài bị hỏng trên trang web của bạn, mà bạn có thể sửa chữa để cải thiện trải nghiệm người dùng;

·         Tìm các trang bị lỗi trên website của bạn để kịp thời sửa chữa.

các công cụ tìm kiếm seo

3. Công cụ hỗ trợ seo Scraper

scrape

Scraper là tiện ích mở rộng của Chrome cho phép bạn cạo dữ liệu từ bất kỳ trang web nào. Nó có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Bên cạnh đó, nếu bạn chưa bao giờ hoặc rất lâu rồi chưa dọn dẹp website của mình thì điều này thật sự là một thiếu sót. Công cụ hỗ trợ Seo này sẽ giúp bạn dọn dẹp sạch sẽ website mà không cần mã code.

Các công cụ hỗ trợ Technical SEO

Những công cụ seo này giúp bạn cải thiện các khía cạnh kỹ thuật cho website của bạn.

1.    Google Search Console

google search console

Google Search Console (trước đây là Google Webmaster Tools) là một dịch vụ miễn phí từ Google giúp bạn theo dõi và khắc phục sự cố trang web của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên Google.

Sử dụng nó để tìm và sửa các lỗi kỹ thuật, gửi sơ đồ trang web, xem các sự cố dữ liệu có cấu trúc và hơn thế nữa.

2.    Screaming Frog

screaming frog

Đây là một trong những công cụ phổ biến nhất được nhiều người sử dụng để phân tích và kiểm toán các vấn đề kỹ thuật và trong quá trình Seo On-page.

Với phiên bản miễn phí, bạn có thể thu thập tới 500 URLs.

3.    Công cụ Mobile-Friendly Test của Google

google mobile friendly test

Kiểm tra độ thân thiện với thiết bị di động của Google là công cụ kiểm tra xem khách truy cập có thể trải nghiệm trang web của bạn trên điện thoại dễ dàng hay không. Nó cũng xác định các vấn đề về khả năng sử dụng di động cụ thể như chữ quá nhỏ để đọc, việc sử dụng các plugin không tương thích, v.v.

Với việc Google chuyển sang lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động, việc có một trang web thân thiện với người dùng thiết bị di động là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

4.    Công cụ hỗ trợ Seo Smush

các công cụ seo từ khóa

Smush là một plugin WordPress miễn phí để nén, tối ưu hóa và thay đổi kích thước hình ảnh. Sử dụng nó để đảm bảo các trang web của bạn có thể tải nhanh như chớp. Lưu ý rằng người dùng miễn phí của công cụ hỗ trợ seo này chỉ có thể tối ưu hóa 50 hình ảnh cùng một lúc.

Bên cạnh xây dựng nội dung cho website của mình, còn rất nhiều yếu tố seo ảnh hưởng đến thứ hạng từ khóa mà bạn cần phải lưu ý. Hi vọng qua bài viết này bạn có thể tìm ra được các công cụ hỗ trợ seo miễn phí, sử dụng chúng một cách dễ dàng và hiệu quả. Nếu có thêm những công cụ seo mới, chúng tôi sẽ cập nhật chúng vào những bài viết tiếp theo.

Chúc bạn mau chóng có những chiến lược seo hay và nổi trội trong lĩnh vực của mình!