Alias Domain là gì? Công dụng của nó và hướng dẫn cài đặt Alias domain cho hosting

Ngày cập nhật: 16/09/2020

Nhiều lập trình viên hiểu được khái niệm Alias Domain là gì và sử dụng trên tất cả các trang web với chức năng kiểm soát và quản lý các tên miền tương tự khác. Khi bạn kiểm soát nhiều tên miền, bạn có thể sử dụng domain alias để giữ cho tất cả chúng hoạt động trong khi chỉ quản lý một trang web nhất định. Sử dụng Alias Domain cho phép bạn cung cấp nhiều tên miền riêng biệt, có thể chuyển hướng được, tự động đưa người dùng đến tên miền chính của bạn.

Alias Domain là gì?

alias domain

Đối với các trang web có bí danh (alias domain), bạn có thể truy cập đến trang web đó bằng bất kì bí danh nào. Ví dụ, tên miền chính của một website bất kì là domain.com và bí danh là subdomain.com thì khi bạn truy cập vào domain.com hay subdomain.com đều dẫn đến cùng một kết quả trên Internet.

Ví dụ: nếu khách truy cập vào mydomain.net, họ sẽ thấy nội dung từ mydomain.com - nhưng họ vẫn sẽ thấy URL mydomain.net trong thanh tìm kiếm của trình duyệt. Một số doanh nghiệp sử dụng alias cho tên miền với các hậu tố khác nhau, ví dụ: mydomain.com, mydomain.net và mydomain.org. Có một bí danh không giống như có hai trang web trên một tài khoản lưu trữ. Các miền bí danh được thiết lập từ bảng điều khiển lưu trữ thông qua cài đặt DNS của bạn.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thiết kế website optech

Khi nào thì cần dùng Alias Domain?

alias domain là gì

Có hai trường hợp mà người dùng nên dùng Alias Domain đó là:

·         Người dùng muốn chạy 2 hay nhiều domain cho cùng một website.

·         Khi muốn tài khoản Email được dùng với nhiều đuôi domain khác nhau.

Đầu tiên bạn cần xác định rõ 2 tên miền để tránh nhầm lẫn :

·         Domain.com (tên miền chính đăng ký dịch vụ email cho doanh nghiệp)

·         Subdomain.com (tên miền phụ)

Ví dụ: bạn có 5 địa chỉ email @subdomain.com. Bạn muốn 5 mail này có thể nhận email theo địa chỉ @domain.com, nghĩa là khi ai đó gửi vào email [email protected] cũng đểu tự chuyển về [email protected] => Alias/Parked domain sẽ giúp bạn thực hiện công việc này hoàn toàn dễ dàng.

Alias Domain hoạt động như thế nào?

Vậy thì cách thức hoạt động của Alias Domain là gì và như thế nào? Domain Alias hoạt động bằng cách thêm tên miền mới vào và chạy cùng lúc với host của domain gốc. Alias domain sẽ chạy chung hệ thống cấu trúc thư mục và dữ liệu với domain gốc với 2 loại mã nguồn và 2 URL riêng biệt.

Domain Alias với các trang web

Ví dụ: giả sử bạn có một trang web hiện tại là www.domain.com. Bạn có thể thiết lập thêm một trang web khác có tên miền khác được gọi là subdomain.com và yêu cầu chúng tôi thiết lập nó như một bí danh tên miền cho domain.com.

Nếu bạn làm điều đó, những người truy cập vào một trong hai địa chỉ này sẽ thấy các trang giống hệt nhau:

·         www.domain.com

·         www.subdomain.com

Thanh địa chỉ trình duyệt web của khách truy cập sẽ tiếp tục hiển thị bất kỳ địa chỉ nào mà người dùng đã nhập; người truy cập thậm chí sẽ không biết về một tên miền nào khác mà họ đang được trỏ tới.

Alias Domain với địa chỉ email

Alias cũng hoạt động rất hiệu quả cho email. Nếu bạn hiện đang sử dụng địa chỉ email [email protected], bất kỳ thư nào được gửi tới [email protected] cũng sẽ liên lạc với bạn.

Trên thực tế, thư được gửi đến bất kỳ địa chỉ nào @subdomain.com sẽ được xử lý chính xác như thể nó đã được gửi đến cùng địa chỉ @domain.com.

Hướng dẫn cài đặt Alias Domain

Để cấu hình Alias Domain cho hosting, Trên giao diện quản trị DirectAdmin, bạn chọn mục Domain Pointers nằm trong phân khúc Account Manager

domain alias là gì

Bên trong giao diện quản trị bạn chọn Create domain pointer.

Nhập tên miền muốn tạo vào khung Source Domain sau đó nhấn nút Create.

domain pointer

Khi tạo domain thành công, Domain Alias vừa được tạo sẽ hiện ra trong danh sách bên dưới.

hướng dẫn cài đặt alias domain

Như vậy chúng ta đã có 2 domain cùng trỏ về một hosting.

Để xóa alias domain, bạn click vào cột Select và nhấn nút Delete.

hướng dẫn sử dụng alias domain

Qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu được khái niệm Alias Domain là gì và lợi ích của nó khi cài đặt cho website của bạn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ ngay với OPTECH để được tư vấn và hỗ trợ.