ISP là gì? Những điều bạn cần biết về nhà cung cấp dịch vụ internet

Ngày cập nhật: 16/09/2020

ISP là một thuật ngữ mà đâu đó, mỗi khi nhắc tới internet mọi người sẽ thường nghe thấy. Tuy nhiên, chính xác ISP là gì, có phải chỉ đơn giản là một dạng cung cấp dịch vụ truy cập internet hay không. Hãy cùng OPTECH tìm hiểu kỹ hơn về nó. 

isp là gì

ISP là gì

  • ISP là hệ thống gì? Nhà cung cấp dịch vụ mạng hay công ty viễn thông? 

ISP - Internet Service Provider hoặc nhà cung cấp dịch vụ mạng chuyên cung cấp các giải pháp kết nối mạng toàn cầu cho các đơn vị, tổ chức hay cá nhân người dùng. Như vậy, để kết nối với các máy tính khác trên thế giới, bạn phải thực hiện đăng ký với một nhà cung cấp dịch vụ mạng để có thể truy cập vào hệ thống của bạn. Bạn có thể hiểu ISP là một sợi dây kết nối máy tính trên toàn cầu với máy chủ mạng internet. 

Có thể bạn cần biết: Thiết kế website trọn gói OPTECH

  • Phân loại ISP

Trước đây, ISP được phân làm ba loại chính là dial up, internet tốc độ cao (do công ty truyền hình cung cấp) và DSL (do công ty viễn thông cung cấp). Tuy nhiên, kể từ năm 2013 dịch vụ dial up dần trở nên ít xuất hiện vì lý do đường truyền của nó khá là chậm dù chi phí rẻ. Người dùng không còn lựa chọn dial up để truy cập internet nữa. 

  • DSL và Cable: 

DSL và Cáp được cung cấp bởi các công ty viễn thông chẳng hạn như Viettel, FPT, VNPT, v.v. Thế nhưng, với xu hướng phát triển ngày nay, các công ty viễn thông ưa chuộng việc phát triển internet trên cáp hơn. Sự thay đổi này sẽ giúp các công ty viễn thông thu được nguồn lợi lớn hơn so với bán các gói cước di động hoặc điện thoại. 

Lợi ích của DSL thông qua cáp chính là kết nối đáng tin cậy, an toàn và chuyên dụng. Bên cạnh đó, cắt giảm được chi phí cho cả người dùng lẫn nhà mạng nhưng vẫn đem lại lợi ích tốt nhất. 

Link youtube nói về cable: 

  • Fiber Internet

Bên cạnh việc tìm hiểu ISP là hệ thống gì, chúng ta sẽ phát hiện thêm một thuật ngữ nữa là Fiber Internet. Bằng sự tụt hậu và kém phát triển của DSL (kể từ năm 2013) đã là nền móng cho sự xuất hiện của Fiber Internet (hay còn gọi là Fiber Optical, broadband).

So với cáp thông thường và DSL, khả năng truy cập internet của Fiber internet nhanh gấp hàng trăm lần, đem lại cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời hơn. Với mỗi nhà cung cấp mạng khác nhau thì tốc độ của fiber internet cũng có sự khác nhau luôn. 

 

ISP có thể làm được những gì nhà cung cấp dịch vụ internet

Xem dữ liệu từ các trang web không mã hóa

Với các trang web không được mã hóa, ISP có thể xem được chính xác URL của người dùng trên các trang mà họ truy cập như là thời gian truy cập, trang web truy cập, vị trí truy cập cùng thiết bị dùng để truy cập.

Như vậy, nếu sử dụng những trang web đã được mã hóa thì ISP không thể xác định được nội dung từ các trang mà người dùng truy cập cũng như URL của họ. Tuy nhiên nhà cung cấp dịch vụ USB thì vẫn có thể biết bạn truy cập vô trang web nào. 

Tự do theo dõi thông tin và lưu lượng người dùng

internet service provider là gì

Các ISP sử dụng lịch sử trình duyệt web của bạn để phân phát quảng cáo. Ngoài chuyện theo dõi thông dõi lưu lượng để chèn quảng cáo thì các nhà cung cấp mạng còn bán thông tin người dùng cho các nhà tiếp thị, quảng cáo.

Việc này khiến người dùng khá khó chịu khi những thông tin cá nhân bị tiết lộ. Vì các ISP sử dụng công nghệ Theo dõi và thu thập thông tin cho nên nếu bạn không muốn bị làm phiền thì có thể sử dụng các kết nối an toàn hoặc mạng riêng ảo để hạn chế thông tin bị rò rỉ. 

Như vậy bài viết này đã giúp bạn hiểu được ISP là gì rồi đúng không nào? Nếu như bạn muốn truy cập internet thì cần phải đăng ký để có thể vào được hệ thống của các nhà cung cấp dịch vụ mạng. Mỗi nhà mạng đều có nhiều gói dịch vụ khác nhau để bạn lựa chọn. Hãy cẩn trọng khi sử dụng internet và hạn chế truy cập vào những trang web không có an toàn. 

Đọc thêm: Phân loại ISP