6 Cách đặt tên miền hay và dễ nhớ dành cho người mới khởi nghiệp

Ngày cập nhật: 19/10/2022

Một khi tên miền đã được đăng ký, bạn sẽ rất khó khăn để thay đổi điều đó. Vì thế, bạn cần suy nghĩ và đặt tên miền hay, hiệu quả nhất cho website của mình ngay từ khi bắt đầu, bởi ngoài việc nó đóng vài trò là địa chỉ của trang web, nó còn là tài sản và hình ảnh  thương hiệu. Sau đây là 6 cách đặt tên miền hay nhất mà OPTECH đã tổng hợp cho bạn đọc tham khảo.

Tên miền là gì?

cách đặt tên miền hay

Đầu tiên bạn cần hiểu tên miền là gì và vai trò của tên miền là như thế nào? Tên miền (domain) chính là địa chỉ URL dẫn khách hàng truy cập website của bạn hay còn được gọi là địa chỉ của trang web. Ví dụ: Tên miền website của công ty OPTECH là: optech.vn. Nếu bạn nhập địa chỉ này vào thanh công cụ tìm kiếm, trang web của công ty  sẽ xuất hiện.

Khi bắt đầu xây dựng và thiết kế website, việc chọn một tên miền phù hợp là điều mà bạn cần đặc biệt lưu ý Bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến lượt truy cập của người dùng vào trang web, thứ hạng Seo của web xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm, quả trình tiếp thị sản phẩm và dịch vụ trên internet, đăng ký email doanh nghiệp,… Vì thế, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng các cách đặt tên miền hay và hiệu quả nhất cho website của mình.

6 Cách đặt tên miền hay và dễ nhớ cho doanh nghiệp

1.      Đặt tên miền hay có chứa từ khóa

Từ khóa đóng một vai trò quan trọng đối với tên miền. Bằng cách sử dụng các từ khóa trong cách đặt tên miền hiệu quả, đi cùng với nội dung và hình ảnh chất lượng trên website, những việc đó có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm Google.

Việc chọn lựa tên miền với từ khóa phù hợp không phải là điều dễ dàng. Bạn sẽ cần phải sáng tạo và kết hợp các từ khóa của bạn với các từ khác để làm cho tên miền của bạn nổi bật.

Nếu đặt tên miền cho website có chứa các từ khóa chủ chốt, khi người dùng search trên Google, website đó sẽ có thêm 1 điểm cộng để lên top tìm kiếm dễ dàng hơn. Nếu tên miền có chứa cả tên thương hiệu và từ khóa quan trọng sẽ càng hiệu quả hơn cho doanh nghiệp của bạn.

cách đặt tên miền hay chuẩn seo

Ví dụ khi đặt tên miền thì bạn nên chọn những domain có chứa các từ khóa như thoitrang, phukien, mypham, dienthoai, thietke,… khi đang kinh doanh những mặt hàng hoặc những dịch vụ đó.

Tuy nhiên vớ tình hình hiện tại, các tên miền có chứa từ khóa quan trọng gần như được đăng  ký và mua  hết, các chủ doanh nghiệp có thể đặt tên miền theo tên sản phẩm, địa điểm, các từ khóa liên quan đến ngành nghề hoặc thêm những con số phụ như 24h, 365, 360, 247, …

BKHOST đang có chương trình giảm giá rất tốt nhiều loại tên miền. Xem chi tiết tại:

>> Mua tên miền giá rẻ tại BKHOST.

Đặc biệt, một lưu ý trong cách đặt tên miền hay là bạn không nên dùng dấu gạch ngang (-) trong cách đặt tên miền, bên cạnh đó cũng cần tránh những từ dễ khiến người truy cập gõ sai chính tả.

2.      Đặt tên miền có đuôi nào là phổ biến nhất?

Khi đăng ký tên miền bạn cần tìm hiểu các thông tin quan trọng và cách đặt tên miền hiệu quả có đuôi tên miền phổ biến. Tùy vào từng mục đích mà bạn lựa chọn tên miền sao cho phù hợp. 

cách đặt tên miền có hiệu quả

Dưới đây là một vài đuôi tên miền phổ biến nhất hiện nay cũng như ý nghĩa của từng loại đó mà bạn cần nắm rõ:

Tên miền .com

Đây là loại tên miền phổ biến nhất mà bạn có thể thường xuyên nhìn thấy ở các trang như google.com, facebook.com. Tên miền “.com” viết tắt của từ tiếng anh “Commercial” nghĩa là thương mại, cho nên mọi đối tượng từ cá nhân đến doanh nghiệp đều có thể đăng ký tên miền này một cách dễ dàng.

>> Mua tên miền .com giá rẻ tại BKHOST.

Tên miền .net

Đuôi tên miền thứ hai phổ biến sau tên miền .com mà bạn cũng hay nhìn thấy là đuôi tên miền .net. Đây là viết tắt của từ tiếng anh “network”. Tên miền này thường dùng cho các nhà mạng cung cấp dịch vụ hay các công ty về website và mạng internet. Nhưng bên cạnh đó, cũng có nhiều trang web khác của nhiều ngành nghề khác cũng có thể sử dụng tên miền .net để đặt tên miền cho website của mình.

Tên miền .gov

Là từ viết tắt của “government” – nghĩa là chính phủ. Website của chính phủ hoặc tổ chức, cơ quan thuộc chính phủ hoặc liên quan đến chính phủ mới được phép đăng ký tên miền này. Tùy thuộc vào địa điểm và quốc gia, sẽ có thêm tên miền viết tắt của nước đó vào trong cách đặt tên miền như .gov.vn, gov.us,…

Tên miền .org

Đây là chữ viết tắt của từ “organization” nghĩa là tổ chức. Những tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính phủ,… đều có chứa đuôi này trong cách đặt tên miền hay và hiệu quả.

Tên miền .edu

Edu là viết tắt của “education” trong tiếng anh nghĩa là giáo dục. Những trang web liên quan đến giáo dục như các trang web chính thức của các trường học đều sở hữu đuôi tên miền .edu.

Tên miền .info

Được viết tắt của từ “information” – thông tin. Những trang web sở hữu tên miền .info đa phần là kho dữ liệu khổng lồ, là thư viện tài nguyên mà bạn có thể tham khảo được lấy từ nhiều nguồn. Do đó các website có chứa đuôi tên miền “.info” này thường lưu trữ các thông tin và tài nguyên nhất định.

3. Cách đặt tên miền hay và không quá dài

tên miền hay

Tên miền có chứa từ khóa là rất hiệu quả, nhưng bạn phải biết rằng tên miền nếu quá dài cũng là điều đáng lưu ý. Tốt nhất là bạn nên chọn tên miền ngắn để người dùng có thể dễ nhớ đến thương hiệu và cũng dễ dàng truy cập vào website của bạn một cách nhanh chóng nhất.

Điều đầu tiên bạn cần nhớ đó là bạn phải giữ tên miền của mình không quá nhiều hơn 15 ký tự. Tên miền quá dài sẽ khiến cho người dùng rất khó nhớ. Chưa kể, người dùng cũng sẽ dễ mắc phải các lỗi chính tả nếu tên miền quá dài; từ đó dẫn đến một việc rằng bạn sẽ bị mất một số lượng nhất định lưu lượng truy cập.

4.  Tên miền không được gây nhầm lẫn

mua tên miền

Một doanh nghiệp xây dựng hình ảnh thương hiệu thành công là phải tạo được dấu ấn trong tâm trí của khách hàng, khiến khách hàng nhớ đến đầu tiên mỗi khi họ có nhu cầu muốn mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ. Bởi vậy cách đặt tên miền hay và tránh gây nhầm lẫn là ưu tiên hàng đầu.

Tuyệt đối không nên dùng một tên miền có từ khóa và cấu trúc tương tự với tên miền đã được đăng ký của doanh nghiệp khác nếu bạn không muốn vướng vào những vấn đề rắc rối và rủi ro. Đây cũng là một cách thể hiện hình ảnh doanh nghiệp và xây dựng website phát triển bền vững trong mắt khách hàng của bạn.

5.  Cách đặt tên miền hay và hiệu quả là phải thể hiện được lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp

có tên miền rồi thì làm gì

Tên miền có chứa các từ khóa thể hiện lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp có thể giúp khách hàng khi nhìn vào địa chỉ url có thể ngay lập tức dễ dàng hình dung, liên tưởng, từ đó có nhận thức rõ hơn về các sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty của bạn đang cung cấp. Việc kết hợp tên thương hiệu với từ khóa thể hiện những sản phẩm và dịch vụ kinh doanh chính có thể lý do khiến tên miền đó trở nên quá dài.

Một lời khuyên là bạn nên tìm kiếm những điểm nổi bật mà doanh nghiệp của bạn có mà các đối thủ khác không có, sử dụng những từ viết tắt có ý nghĩa hay chọn tên miền từ chính đặc điểm của nhóm khách hàng mục tiêu để sáng tạo ra một cái tên hay và hiệu quả cho website của bạn.

6.  Đừng sợ tên miền của bạn không có ý nghĩa

cách đặt tên miền

Có nhiều tên miền của các công ty top hàng đầu trên thế giới, lúc mới nhìn thấy nó, bạn sẽ không biết nó có ý nghĩa là gì, ngay cả khi biết nghĩa tiếng Anh của từng từ bên trong, bạn vẫn không thể hiểu hết được thông điệp mà công ty đó muốn truyền tải. Ví dụ:

·        Google

·        Bing

·        YouTube

·        Amazon

·        Alibaba

·        Wikipedia

·        Facebook

·        Yahoo

Lưu ý nhỏ thôi: nhiều người nói rằng tên miền có từ khóa hoàn toàn mới thường sẽ tốn chi phí marketing cao hơn khi đăng ký với các tên miền có từ khóa thể hiện sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

Đọc tới đây chắc bạn đã biết tên miền là gìcách đặt tên miền hiệu hay và dễ nhớ. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc sau khi có tên miền rồi thì làm gì tiếp theo. Câu trả lời chính là đăng ký web hosting để trang web của bạn có thể hoạt động tốt trên website.

Hiện có hàng trăm công ty đăng ký tên miền và hosting mà bạn có thể mua các gói dịch vụ. Điều quan trọng là bạn nên chọn các nhà cung cấp uy tín, hệ thống quản lý tên miền của họ ổn định và chất lượng sẽ giúp tên miền của bạn tránh các trường hợp xấu như chậm chạp, không truy cập được,…

Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về cách đặt tên miền hay và hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc gì cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ ngay OPTECH để được tư vấn nhé!