MCU là gì? Giải pháp cho hội nghị truyền hình đa điểm

Ngày cập nhật: 16/09/2020

Mọi người thường hay nhắc đến sử dụng thiết bị MCU mỗi khi có Hội nghị truyền hình. Tuy nhiên, MCU là gì thì có thể nhiều bạn chưa biết. Trong bài viết này OPTECH sẽ giới thiệu cho bạn những điều cần biết về một MCU. 

mcu là gì

 • MCU là gì?| Giải pháp hội nghị truyền hình toàn diện

MCU (Multipoint Control Unit) là thiết bị điều khiển đa điểm, được sử dụng để kết nối đồng thời nhiều điểm hội nghị truyền hình. Vi điều khiển MCU là sản phẩm phù hợp với chuẩn giao thức H.323 và SIP, hỗ trợ kết nối hội nghị truyền hình điểm - điểm/ đa điểm hoặc phần mềm. 

Cách thức hoạt động của MCU trong điện tử: Khi các điểm cầu gửi luồng âm thanh và video đến MCU, MCU sẽ nhận tất cả các luồng, mã hóa và trộn thành một luồng thống nhất, sau đó gửi luồng kết hợp cho các bên tham gia. MCU thường được sử dụng trong cuộc gọi. 

Hầu hết các thiết bị MCU đều tương thích với thiết bị hội nghị truyền hình tiêu chuẩn của các hãng sản xuất khác nhau. Các nhà cung cấp phổ biến hiện nay như Aver, Polycom, Tandberg, Cisco, LifeSize, và Sony đều có thể kết nối với MCU. 

Xem thêm video giới thiệu về MCU-MC1800: 

 • Khi nào cần sử dụng MCU?

Thiết bị MCU thường được sử dụng khi các thiết bị hội nghị truyền hình trực tuyến không hỗ trợ đa điểm. Hoặc khi người dùng cần kết nối một số lượng lớn các điểm cầu, vượt quá khả năng của thiết bị. MCU thích hợp cho các doanh nghiệp yêu cầu cuộc gọi chất lượng tốt, tính bảo mật cao. 

mcu trong điện tử là gì

 • Thiết bị MCU sử dụng H.264-AVC 

Trước đây, MCU sử dụng chuẩn H.264 - AVC phải làm rất nhiều việc. Vì không phải tất cả các điểm cầu đều sử dụng một màn hình, một loại thiết bị hay một đường truyền giống nhau.

Vì vậy, sau khi nhận được hình ảnh từ một điểm cầu truyền lên, MCU phải xử lý lại các hình ảnh đó cho phù hợp với từng điểm cầu. Quy trình đó bao gồm: giải mã hình ảnh > xử lý hình ảnh > mã hóa lại hình ảnh.

Với quy trình này khiến hình ảnh truyền đi tăng độ trễ. 

 • Thiết bị MCU sử dụng SVC

Hiện nay, SVC đã được nhiều hãng công nghệ ứng dụng vào trong Hội nghị truyền hình. Đồng thời, họ sử dụng Router hoặc Server thay cho khái niệm MCU. Nguyên nhân là vì các điểm cầu lúc này đã cắt sẵn hình ảnh thành nhiều lớp.

Thiết bị trung tâm chỉ đơn giản làm nhiệm vụ chuyển đi toàn bộ hoặc cắt bớt hình ảnh tùy theo nhu cầu của từng điểm cầu. Lúc này MCU hoạt động như một router mạng. 

 • Tại sao nên sử dụng SVC thay cho AVC 

Nguyên nhân rõ rệt nhất là giảm bớt chi phí. Thiết bị MCU sử dụng AVC có khả năng xử lý cực kỳ mạnh dẫn theo chi phí tăng cao cũng như số lượng điểm cầu sử dụng cho một hội nghị cũng bị giới hạn lại. Trong khi các thiết bị Server, Router sử dụng SVC không yêu cầu cấu hình cao nhưng vẫn đáp ứng được hàng nghìn điểm cầu. 

 • Cách lắp đặt vi điều khiển MCU hợp lý, hiệu quả, nhanh chóng 

Khi lắp đặt thiết bị MCU, bạn cần chú ý hai điểm: điểm trung tâm và điểm nhánh. 

Điểm trung tâm (nơi đặt MCU):

Hội nghị truyền hình: Thiết bị điểm - điểm/ đa điểm tùy theo nhu cầu

 • Màn hình: Tùy vào số điểm cầu kết nối và kích thước phòng để lựa chọn màn hình phù hợp. Bạn nên sử dụng màn hình kích thước lớn để hiển thị hình ảnh tốt nhất. 

 • Đường truyền internet: Điểm trung tâm cần một đường truyền tốc độ cao (nên sử dụng đường truyền 100mb hoặc đường truyền leaseline riêng, megawan cho chạy nội bộ)

thiết bị mcu là gì

Điểm nhánh:

 • Thiết bị hội nghị truyền hình: thiết bị điểm - điểm/ đa điểm hoặc phần mềm

 • Màn hình: tivi hoặc màn chiếu

 • Đường truyền internet: yêu cầu tối thiểu 1MB

mcu là viết tắt của từ gì

Đi cùng với chất lượng siêu tốt của MCU là giá thành cực kỳ cao khiến nhiều doanh nghiệp phải suy nghĩ. Trong trường hợp đó, nếu bạn có nhu cầu họp đa điểm chi trong thời gian ngắn, thì có thể tìm hiểu thêm về các dịch vụ thuê MCU. 

Trong trường hợp, doanh nghiệp của bạn có nhu cầu sử dụng thiết bị MCU thường xuyên thì MCU Orion HMP (hỗ trợ 64 điểm HĐ) và MCU Aver (hỗ trợ 12 điểm HD) sẽ là sự lựa chọn tốt. 

Bài viết trên đây OPTECH - Công ty thiết kế website tại TPHCM đã cung cấp cho bạn những kiến thức về thiết bị hỗ trợ hội truyền hình đa điểm MCU & khái niệm MCU là gì? . Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin về MCU là gì và có những lựa chọn thích hợp cho những buổi họp hội nghị tại công ty bạn.