Web hosting là gì? Cách kiểm tra hosting của website mà bạn cần biết

Ngày cập nhật: 19/10/2022

Đối với một trang web có thể hoạt động được trên internet cần phải có 2 yếu tố quan trọng là tên miền (domain) và Hosting. Hosting được xem như một máy chủ dùng để lưu trữ toàn bộ thông tin, dữ liệu của một website bất kỳ, bên cạnh đó còn giúp website đáp ứng được nhu cầu truy cập của người dùng, cũng như tốc độ tải trang. Vậy cách kiểm tra hosting của website là như thế nào? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn đọc tất tần tật về vấn đề này.

Web Hosting là gì?

web hosting là gì

Một máy chủ website hay một nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web được xem như là một công ty cung cấp các công nghệ và dịch vụ cần thiết cho trang web của bạn để nó có thể được nhiều người xem trên Internet.

Các trang web và các thành phần của chúng (tài liệu Javascript, hình ảnh, dữ liệu v.v.) được lưu trữ trên các máy tính gọi là "máy chủ". Các máy chủ này được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu kết nối với Internet.

Có thể bạn thích: Dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp

Sự khác biệt giữa Web Hosting và Nhà đăng ký tên miền là gì?

Hosting và tên miền là hai khái niệm thường gây nhầm lẫn với nhiều người. Tên miền là địa chỉ truy cập trang web của bạn. Để sở hữu một tên miền của riêng bạn, bạn phải đăng ký thông qua một công ty để làm được điều đó.

Khi tên miền được bảo lưu, cần phải đăng ký dịch vụ web hosting để lưu trữ các tệp dữ liệu của trang web. Tuy nhiên, một số công ty cung cấp cả dịch vụ, đăng ký tên miền cũng như lưu trữ trang web.

Để mua domain và hosting, bạn có thể tham khảo tại BKHOST - rất uy tín và có nhiều chương trình ưu đãi giảm giá sâu:

Vậy cách kiểm tra hosting của website là như thế nào?

Nếu bạn đang muốn biết một trang web bất kỳ đang sử dụng hosting ở đâu, bạn có thể truy cập vào website check-host.net. Đây là một công cụ kiểm tra vị trí đặt hostname hoặc địa chỉ IP khá chính xác so với những trang khác.

cách kiểm tra hosting của website

Tiếp theo, bạn gõ địa chỉ website của bạn vào khung “Hostname or IP address” rồi bấm Enter để kiểm tra hosting của website.

Thông tin hosting của website sẽ được hiện ra với các dữ liệu:

·        Organization/ISP: Tên công ty cung cấp dịch vụ hosting.

·        Host Name: IP hoặc Nameserver của hosting.

·        Country: Hosting đó đang đặt tại nước nào.

 cách kiểm tra gói host của website

Trong quá trình phát triển trang web của mình, bạn nhận thấy được nhiều website của đối thủ với lượng dữ liệu rất lớn, sử dụng rất nhiều phần mềm Plug-in hỗ trợ mà tốc độ tải trang của họ vẫn rất tuyệt vời và muốn tham khảo xem họ đang sử dụng Hosting ở đâu. 

Với cách kiểm tra hosting của website này, bạn có thể dễ dàng tìm ra nhà cung cấp hosting nào mà đối thủ của bạn sử dụng, vị trí của họ và áp dụng vào việc xây dựng và phát triển website của mình một cách hoàn hảo hơn.