9 Phần mềm lập trình trên điện thoại IOS & Android được tin dùng hàng đầu

Ngày cập nhật: 24/08/2020

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, sự hiện diện của nhiều phần mềm lập trình trên điện thoại thay cho máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, rất tiện lợi. Bạn hoàn toàn có thể học theo tốc độ của riêng bạn, ở bất cứ đâu thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Để giúp bạn làm quen với sự tiện ích này dễ dàng hơn, bài viết xin giới thiệu 9 ứng dụng/ phần mềm tự học lập trình trên điện thoại tốt nhất với thiết bị Android hoặc iOS.

9 Phần mềm lập trình trên điện thoại IOS & Android được tin dùng hàng đầu

1. Codea – Chỉ dành cho iOS, iPad

ứng dụng điện thoại viết code hay nhất

Codea sử dụng ngôn ngữ gọi là Lua – một trong những ngôn ngữ lập trình đơn giản nhất. Nó cũng là một ngôn ngữ yêu thích cho việc lập trình game bằng điện thoại. Codea cho phép bạn tạo các trò chơi ngay trên điện thoại iOS/iPad của mình. Mặc dù có một số UI đẹp để chọn màu sắc hoặc hình ảnh ưa thích, nhưng điểm hạn chế của ứng dụng lập trình trên điện thoại này là không có giao diện kéo và thả đơn giản.

Codea có quyền truy cập vào nhiều chức năng của iOS như đồ họa, âm thanh và thậm chí cả máy ảnh,…Nó ngay lập tức có tác dụng tuyệt vời cho đồ họa và các trò chơi 2D.

Đọc thêm: Thiết kế app bán hàng online

2. Pythonista – Viết code trên điện thoại iOS

JavaIDEdroid

Python là một trong số ít các ngôn ngữ lập trình được đánh giá cao nhờ sự ổn định giúp cho ngôn ngữ rõ ràng và dễ đọc. Do đó, nó đã trở thành một mục yêu thích trong ngành lập trình, phục vụ nhiều mục đích sử dụng, từ các công cụ đến các ứng dụng tinh vi hơn. Với phần mềm lập trình trên điện thoại iOS, có lẽ không có môi trường lập trình Python nào tốt hơn Pythonista.

Ngoài việc cung cấp các dòng lệnh và thư viện Python cốt lõi, Pythonista còn cung cấp các móc lập trình vào chính iOS như clipboard (bảng ghi tạm). Trên thực tế, Pythonista phổ biến trong số những người dùng iOS khi muốn tự động hóa nhiều tác vụ trên iOS, từ chỉnh sửa ảnh đến sao chép nội dung clipboard sang các ứng dụng khác.

Một trong những khía cạnh tuyệt vời của Pythonista là nó có trình xây dựng giao diện người dùng ngay bên trong ứng dụng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể tạo các biểu mẫu đầu vào, hộp thoại và thậm chí cả máy tính ngay trong Pythonista.

3. AIDE – Phần mềm lập trình Android

C4Droid

AIDE (Môi trường phát triển tích hợp Android) đã xuất hiện từ khá lâu. Về cơ bản, nó cho phép bạn mã hóa một ứng dụng Android thực sự ngay bên trong thiết bị Android. Giống như Pythonista, nó cũng có trình xây dựng giao diện người dùng, do đó bạn không cần khó khăn trong việc tự viết mã UI. Mặc dù sẽ tốt hơn khi xuất mã của bạn trên Google Play Store thông qua các tuyến chính thức, bạn vẫn có thể sử dụng phần mềm lập trình điện thoại AIDE để tạo tệp APK (gói ứng dụng Android) để thử nghiệm và thậm chí phân phối.

Và bạn cũng không bị giới hạn sử dụng Java. Phần mềm lập trình trên điện thoại AIDE đã hỗ trợ Android NDK (Bộ công cụ phát triển bản địa) để viết mã chủ yếu bằng C ++ (ngôn ngữ lập trình bậc trung) với các đoạn code Java cần thiết đi kèm.

4. Mobile C (Android, iOS)

lập trình android trên điện thoại

Mặc dù có khá nhiều ứng dụng lập trình C/C ++ trên điện thoại iOS/Android, Mobile C nổi bật so với phần còn lại nhờ một số tính năng quan trọng: tích hợp với SDL2 và OpenGL ngay cả trên thiết bị di động. Hai thư viện này về cơ bản cung cấp cho bạn quyền truy cập vào chức năng đồ họa, sẽ cho phép bạn vẽ cả hình ảnh 2D và 3D.

Bạn sẽ không thể tạo một ứng dụng hoặc trò chơi có thể phân phối từ nó, đặc biệt là trên iOS, nhưng nếu bạn viết mã, bạn vẫn có thể viết chương trình của mình trên Mobile C, kiểm tra và sau đó xây dựng ứng dụng trên một máy tính sau đó.

5. C4Droid – Phần mềm lập trình trên điện thoại Android

ứng dụng android tốt nhất cho lập trình viên

C4Droid là một IDE C/C ++ khác (Môi trường phát triển tích hợp dùng để viết code, phát triển ứng dụng) chỉ có trên các thiết bị Android. Trong khi nó chia sẻ hầu hết các tính năng như phần mềm Mobile C, nó có một tính năng mà bạn không tìm thấy trong bất kỳ ứng dụng Android nào khác.

C4Droid hỗ trợ khung ứng dụng Qt C++, một trong những thư viện đa nền tảng phổ biến nhất (hoạt động trên Windows, Mac, Linux, Android và iOS) để tạo ứng dụng và thậm chí cả trò chơi. Có nghĩa là bạn có thể viết các ứng dụng đồ họa đầy đủ trên Android bằng Qt, một điều không dễ dàng với Mobile C trừ khi bạn tự viết từ đầu.

Và vì đây là trên Android nên C4Droid thực sự có thể tạo APK mà bạn có thể phân phối. Lưu ý ý cho phiên bản ứng dụng cuối cùng rằng các APK như vậy sẽ không được tối ưu hóa.

6. Phần mềm quản lý code: Working Copy – iOS, SGit – Android

phần mềm lập trình ứng dụng trên điện thoại

Khi bạn gặp khó khăn về mã hóa, sớm hay muộn bạn cũng sẽ gặp phải vấn đề theo dõi tất cả các tệp của mình và tất cả các thay đổi mà bạn đã thực hiện đối với chúng, đặc biệt là khi dự án của bạn bắt đầu kéo dài với nhiều tệp. Vì thế, có sự xuất hiện của các công cụ quản lý mã nguồn (SCM) như Git. Git cho phép bạn “chơi” với mã của mình bao nhiêu tùy thích, quay lại phiên bản cũ hơn,...Không có gì ngạc nhiên khi phần mềm Git trên thiết bị di động lại khá hạn chế so với phiên bản trên máy tính. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải bỏ lỡ những lợi ích trong việc kiểm soát sửa đổi mã nguồn.

Phần mềm lập trình trên điện thoại Working Copy trên iOS và SGit trên Android có chung một đặc điểm: chúng không bị giới hạn trong một dịch vụ lưu trữ Git cụ thể. Mặc dù một số chỉ hỗ trợ GitHub hoặc GitLab hoặc một số dịch vụ chọn lọc, 2 ứng dụng này cho phép người dùng sao chép từ các dịch vụ ít được biết đến hoặc thậm chí ở các kho tự lưu trữ Git. Nói cách khác, bạn có thể nhận mã miễn phí từ bất cứ nơi nào bạn muốn.

Do các hạn chế của iOS, Work Copy bị hạn chế hơn về chức năng. Một số tính năng quan trọng như việc đẩy các thay đổi vào kho lưu trữ từ xa cũng bị kiểm soát bởi các mức phí.

7. JavaIDEdroid – Dành cho thiết bị Android

JavaIDEdroid là một IDE (môi trường phát triển tích hợp) có thể chạy trên Android và cho phép bạn tạo các ứng dụng Android mà không cần sử dụng SDK Android trên Mac, Windows hoặc Linux. JavaIDEdroid được trang bị một bộ công cụ Android AAPT, trình biên dịch cho Java, công cụ DX, công cụ DexMerger, ApkBuilder, JavaRunner,…cho phép chạy bất kỳ ứng dụng lệnh nhị phân Java nào (tập tin .jar).

8. Phần mềm lập trình trên điện thoại – Dcoder

mobile C

Dcoder là một IDE mã hóa di động được thiết kế để giúp bạn tự học lập trình trên điện thoại dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nó hỗ trợ hơn 30 ngôn ngữ lập trình, bao gồm Java, C, C++, Python, C#, PHP và Ruby. Nó cung cấp trình soạn thảo văn bản phong phú, một số tính năng tự động hoàn thành và hoàn tác.

9. Anacode IDE

Anacode là một IDE (môi trường phát triển tích hợp) và trình soạn thảo mã nguồn hỗ trợ các ngôn ngữ Java, HTML, CSS, PHP, JavaScript và C/C++. Cho phép bạn xây dựng và chạy từ thiết bị Android của mình. Bạn cũng có thể viết và kiểm tra HTML, JavaScript và CSS trong trình duyệt tích hợp hoặc hệ thống.

Khi Internet và công nghệ ngày càng ăn sâu vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta, sự quan tâm đến mã hóa nhanh và nhu cầu về lập trình viên cũng sẽ tiếp tục tăng. Với tất cả các phần mềm lập trình trên điện thoại trên đây, bạn đã có thể bắt đầu hành trình tìm hiểu cách tạo các ứng dụng cho riêng mình.