Web app là gì? Cách thức hoạt động và những lợi ích khi sử dụng

Ngày cập nhật: 16/09/2020

web app là gì

Nhiều người đặt câu hỏi “Web app là gì?” khi nó lại nổi lên như một mô hình hoạt động mới trong thời đại hàng triệu doanh nghiệp sử dụng Internet như một kênh truyền thông mang đến hiệu quả kinh doanh cao.

Việc sử dụng Internet ngày càng tăng đã ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Điều này dẫn đến việc áp dụng rộng rãi các ứng dụng web khi các công ty chuyển từ mô hình truyền thống sang mô hình lưới và mô hình điện toán đám mây. Các ứng dụng web cung cấp cho doanh nghiệp khả năng hợp lý hóa nhiều hoạt động, tăng hiệu quả và giảm chi phí đáng kể.

Vậy Web App là gì? Hay Progressive Web App là gì?

Ứng dụng web (Web Application, hay còn được gọi là Progressive Web App) là một chương trình máy tính sử dụng trình duyệt web và công nghệ web để thực hiện các tác vụ thông qua Internet.

web application là gì

Các ứng dụng web sử dụng kết hợp các tập lệnh phía máy chủ (PHP và ASP) để xử lý việc lưu trữ, truy xuất thông tin và tập lệnh phía máy khách (JavaScript và HTML) để trình bày thông tin cho người dùng. Điều này cho phép người dùng tương tác bằng các biểu mẫu trực tuyến, hệ thống quản lý nội dung, giỏ hàng,...Ngoài ra, các ứng dụng web cũng cho phép nhân viên tạo tài liệu, chia sẻ thông tin, cộng tác trong các dự án và làm việc trên các tài liệu chung bất kể vị trí hoặc thiết bị nào.

Hiểu “Thiết kế web app là gì?” không chưa đủ, bạn cũng nên biết được cách thức mà ứng dụng đa năng này hoạt động ra sao sẽ giúp quá trình quản lý được thuận lợi hơn.

Ứng dụng web hoạt động như thế nào?

Các ứng dụng web thường được mã hóa bằng ngôn ngữ hỗ trợ trình duyệt như JavaScript và HTML vì các ngôn ngữ này dựa vào trình duyệt để hiển thị chương trình thực thi. Một số ứng dụng là động, yêu cầu xử lý phía máy chủ. Một số ứng dụng web khác hoàn toàn tĩnh mà không cần xử lý tại máy chủ.

Web App yêu cầu máy chủ web quản lý các yêu cầu từ máy khách, máy chủ ứng dụng để thực hiện các tác vụ được yêu cầu và đôi khi là một cơ sở dữ liệu để lưu trữ thông tin. Công nghệ máy chủ ứng dụng trải rộng từ ASP.NET, ASP và ColdFusion, đến PHP và JSP.

Dưới đây là hiển thị cho trình tự hoạt động của một ứng dụng web điển hình:

mobile web app là gì

 • Người dùng kích hoạt yêu cầu đến máy chủ web qua Internet, thông qua trình duyệt web hoặc giao diện người dùng từ ứng dụng.

 • Máy chủ web (web server) chuyển tiếp yêu cầu này đến máy chủ ứng dụng web thích hợp.

 • Máy chủ ứng dụng web (Web application server) thực hiện tác vụ được yêu cầu, chẳng hạn như truy vấn cơ sở dữ liệu hoặc xử lý dữ liệu, sau đó tạo kết quả theo dữ liệu được yêu cầu.

 • Máy chủ ứng dụng web gửi kết quả đến máy chủ web với thông tin được yêu cầu hoặc dữ liệu đã được xử lý.

 • Máy chủ web phản hồi lại máy khách với thông tin được yêu cầu xuất hiện trên màn hình người dùng.

Ví dụ về web app

Các ứng dụng web bao gồm biểu mẫu trực tuyến, giỏ mua hàng, bộ xử lý văn bản, bảng tính, chỉnh sửa video và hình ảnh, chuyển đổi tệp, quét tệp và các chương trình email. Các ứng dụng phổ biến bao gồm Google Apps và Microsoft 365.

Google Apps dành cho công việc bao gồm Gmail, Google Docs, Google Sheets, Google Slides, lưu trữ trực tuyến,...Các chức năng khác bao gồm chia sẻ trực tuyến các tài liệu và lịch làm. Điều này cho phép tất cả các thành viên trong nhóm truy cập cùng một phiên bản của tài liệu.

7 Lợi ích chính mà Web App mang lại cho doanh nghiệp

progressive web app là gì

 1. Các ứng dụng web chạy trên nhiều nền tảng bất kể hệ điều hành hay bất kỳ thiết bị gì, miễn là có trình duyệt tương thích.

 2. Tất cả người dùng có thể truy cập cùng một phiên bản bất kể thời gian nào.

 3. Chúng không được cài đặt trên ổ cứng; vì thế, bạn không cần lo ngại về ảnh hưởng của sức chứa.

 4. Dễ dàng cài đặt và bảo trì: Bằng cách sử dụng web app, bạn sẽ tránh được việc sử dụng phần mềm cài đặt rắc rối và bộ nhớ trên mọi thiết bị.

 5. Web App giảm vi phạm bản quyền phần mềm trong các ứng dụng web dựa trên đăng ký (ví dụ: SaaS – một phần mềm dạng dịch vụ).

 6. Cấp độ bảo mật cao hơn: Do các ứng dụng web lưu trữ thông tin trên dịch vụ từ xa, miễn là bạn biết URL (địa chỉ web), tên người dùng và mật khẩu của mình, bạn có thể đăng nhập an toàn vào bất kỳ máy tính hoặc thiết bị di động nào được kết nối với internet.

 7. Chúng giảm chi phí cho cả doanh nghiệp và người dùng cuối vì doanh nghiệp yêu cầu ít hỗ trợ và bảo trì hơn và yêu cầu thấp hơn đối với máy tính người dùng cuối.

Web app cho phép họ trao đổi thông tin với thị trường mục tiêu và thực hiện các giao dịch một cách nhanh chóng, an toàn. Tuy nhiên, hiệu quả chỉ xảy ra khi doanh nghiệp có thể nắm bắt, lưu trữ tất cả dữ liệu cần thiết, có phương tiện xử lý thông tin và trình bày kết quả cho người dùng.

Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn không những giải đáp được thắc mắc “Web app là gì?”, mà còn giúp bạn hiểu sâu hơn về những giá trị mà nó mang đến cho doanh nghiệp của bạn.

Xem thêm: Dịch vụ thiết kế website OPTECH trọn gói chuyên nghiệp tại TPHCM