Hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress từ A đến Z

Ngày cập nhật: 22/09/2022

Wordpress là nền tảng được sử dụng để thiết kế website thông dụng nhất, được nhiều khách hàng và doanh nghiệp yêu thích sử dụng. Những quy trình sử dụng của nó như thế nào để tối ưu hóa tốt nhất thì còn cần phải nghiên cứu và tuân thủ theo nhiều bước. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress từ a tới z. 

hướng dẫn thiết kế website miễn phí bằng wordpress

Các bạn có thể xem nhanh hơn tại đây: 

 1. Những lợi ích khi thiết kế website với wordpress:

Có lẽ bạn đã nghe và biết về wordpress, thế nhưng bạn chưa biết được tại sao nhiều người lại ưu tiên sử dụng nó để thiết kế website như vậy.

Nền tảng wordpress được biết đến với vô vàn lợi ích như là miễn phí; chủ đề, bố cục và plugin phù hợp với mọi với mọi nhu cầu và mục đích của một trang web nào đó.

Ngoài những ưu điểm trên, wordpress đứng đầu tại vị trí là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất để làm website vì những lý do sau:

 • Hình thành và phát triển từ năm 2003 nên khá là ổn định, đáp ứng được nhu cầu của người dùng nhờ được cải tiến liên tục qua từng năm

 • Là mã nguồn mở CMS, tức là hoàn toàn miễn phí khi sử dụng và vẫn đáp ứng được nhu cầu cho doanh nghiệp của bạn 

 • Thân thiện với công cụ tìm kiếm vì thiết kế của wordpress nên các công cụ tìm kiếm có một sự ưu tiên nhất định. Cho nên việc sử dụng wordpress sẽ giúp bạn tiến gần đến khách hàng hơn.

 • Tùy chỉnh dễ dàng: Hệ thống theme của wordpress giúp việc thực hiện các thiết kế hấp dẫn hơn bao giờ hết một cách nhanh chóng mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian vào việc đắn đo suy nghĩ cần phải làm gì. 

 •  Có một cộng đồng lớn hỗ trợ: với thời gian hình thành lâu dài và độ phổ biến, wordpress là một trong những nền tảng có khối lượng người dùng khổng lồ. Nếu bạn không biết phải làm chuyện đó như thế nào, chỉ cần đăng diễn đàn và sẽ có người hỗ trợ cho bạn.

 • Một hosting cơ bản: WordPress có thể dễ dàng thiết lập hầu như trên bất kỳ Hosting  nào vì nó cung cấp khoảng 60% toàn bộ web. Phần lớn các gói Hosting bao gồm cài đặt một lần nhấp cho CMS hoặc đi kèm với nó được cài đặt sẵn. 

 • Bảo mật tốt nhất: Vì WordPress hiện là nền tảng xây dựng trang web và blog lớn nhất trên thế giới, điều quan trọng đối với bạn là bảo vệ nội dung của mình khỏi các cuộc tấn công spam. Các trang web WordPress chủ yếu được nhắm mục tiêu vì có rất nhiều trong số đó là tải lậu theme bản quyền ở những trang chai sẻ không rõ nguồn gốc

 • Trải nghiệm người dùng tốt hơn: Nhiều nhà thiết kế web là chuyên gia về WordPress, điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn để sử dụng nó. Do sự cạnh tranh này rất khốc liệt và một số nhà thiết kế có thể rẻ hơn so với những người khác làm việc với CMS độc quyền. 

 1. Hướng dẫn làm website bằng wordpress:

hướng dẫn wordpress

Như vậy là bạn đã hiểu được những lý do, tại sao wordpress lại được ưa chuộng như thế. Tiếp theo đây sẽ là hướng dẫn cách thiết kế website bằng wordpress từ A tới Z. 

Bạn có thể xem qua video hướng dẫn để thực hiện đơn giản và dễ hiểu hơn :

Bước 1: Bắt đầu chọn mua shared hosting, domain

Việc bạn mua một domain hoặc hosting sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn cho công việc kinh doanh của bạn. Khả năng tiếp cận đến khách hàng tiềm năng sẽ cao hơn việc thiết kế một website nhưng sử dụng domain và hosting miễn phí.  

Đăng ký hosting tại TinoHost - Nhà cung cấp uy tín sẽ giúp website hoạt động ổn định.

Bước 2: Kết nối domain, shared hosting lại với nhau

Để website có thể hoạt động thì bạn phải có sự kết nối của domain và hosting, bạn phải làm được việc này: 

 • Thêm domain vào host, thao tác trên giao diện quản lý hosting

 • Trỏ IP hoặc DNS từ domain về host, thao tác này được thực hiện ở cài đặt domain

Bước 3: Tiến hành cài đặt wordpress cho website

Sau khi domain và hosting đã được kết nối với nhau. Thì bạn sẽ tiến hành cài đặt nền tảng wordpress vào website của bạn có thể chỉnh sửa và bắt đầu xây dựng trang web. Việc cài đặt nền tảng này có thể thực hiện theo 2 cách: 

 • Cài đặt nền tảng: Hầu như hiện tại các hosting đều có mục cài đặt tự động Wordpress và bạn chỉ việc cài đặt trong việc cài đặt trong vài thao tác đơn giản, rất dễ. 

 • Cài đặt bằng tay: Bạn cũng có thể cài đặt wordpress thủ công bằng FPT Filezilla hoặc các phần mềm tương tự. 

Bước 4: Chọn giao diện cho trang web của bạn

Giao diện theme sẽ chia làm 2 loại miễn phí và có tính phí: 

 • Miễn phí thì các giao diện đơn giản, ít tính năng, phù hợp với việc làm blog riêng, chia sẻ kiến thức, blog, v.v 

 • Trả phí sẽ đầy đủ tính năng phù hợp với nhu cầu của bạn, có nhiều sự lựa chọn hơn, và phải trả phí để sử dụng 

 • Sau khi đã có giao diện, bạn có thể sửa đổi lại sao cho trang web của bạn trở nên bắt mắt hơn 

Bước 5: Cài đặt các wordpress plugin cơ bản

 

WordPress Plugin là những công cụ có những tính năng riêng biệt, mà mã nguồn WordPress không tích hợp. Cũng như themes, WordPress Plugin có 2 loại trả phí và miễn phí, bạn có thể chọn 1 loại phù hợp với khả năng của mình. 

 1. Những lưu ý khi sử dụng wordpress: 

Việc học thiết kế website đơn giản bằng wordpress khá là nhanh chóng,  nhưng bạn phải lưu ý khi sử dụng nền tảng này. Khi sử dụng wordpress, một trong những điều mà bạn cần lưu ý nhất chính là sử dụng mã nguồn. Wordpress nổi tiếng là một mã nguồn mở và được nhiều người yêu thích sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được cách tối ưu hóa khi sử dụng wordpress. 

 • Tối ưu mã nguồn XHTML:

Bản thân theme mặc định của WordPress cũng tồn tại ít nhiều lỗi nhỏ, và nhất là khi các bạn cài thêm các plugin mở rộng hoặc thêm vào một số đoạn mã nguồn tùy biến, đặc biệt là các đoạn mã nguồn Flash hay Javascripts, hình ảnh. Hãy cố gắng phát hiện và sửa chữa những lỗi này để trang web của bạn thân thiện với các máy tìm kiếm hơn.

 • Tối ưu hình ảnh trong bài viết:

Các hình ảnh cũng làm tăng lượng truy cập của bạn 1 cách đáng kể. Số lượng khách viếng thăm Blog đến từ Google Image có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên nếu như những hình ảnh này được tối ưu…

 • Thẻ tiêu đề

Việc sử dụng thẻ tiêu đề khi thiết kế website với wordpress mang lại cho bạn và người dùng nhiều lợi ích. Nó giúp bài viết được trình bày mạch lạc ngữ nghĩa, giúp người đọc dễ dàng theo dõi nội dung và các máy tìm kiếm dễ dàng xác định các phần nội dung quan trọng và hiểu trang web nói về vấn đề gì.

 • Sơ đồ trang web

Đã từng có 1 cuộc tranh luận về vấn đề này trên các diễn đàn chuyên về SEO và Webmaster về việc xây dựng cấu trúc website khi thiết kế website miễn phí bằng wordpress.Vấn đề ở đây là những theme miễn phí hay quảng cáo thường tồn tại một số đường link ẩn hay link promotes. Sự tồn tại của những đường link này sẻ gây bất lợi cho bạn. Google có thể đánh giá nhầm bản chất của các liên kết đó và ảnh hưởng xấu tới thứ hạng trên máy tìm kiếm.

 • Viết đúng chính tả

Viết đúng chính tả rất quan trọng, trước hết là đối với người đọc Blog, tiếp theo là khiến máy tìm kiếm có thể hiểu sai nội dung của trang. Đặc biệt là phần tiêu đề (title) và miêu tả (description) là rất quan trọng, thông thường các máy tìm kiếm sẽ cập nhật lại bài viết của bạn rất lâu sau lần đánh chỉ số đầu tiên. Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng khi bạn thiết kế website bằng wordpress vì nền tảng đã ổn định rồi nên nội dung cần phải chỉn chu. 

 • Cho phép máy tìm kiếm truy cập và đánh chỉ số

Đây là điều quan trọng bậc nhất trong số các thủ thuật cơ bản. Nếu bạn muốn khách đến chơi nhà đông thì đương nhiên không thể khóa trái cửa ngoài được. Tương tự, nếu muốn máy tìm kiếm một lượng truy cập tới website của mình thì bạn phải cho phép máy tìm kiếm truy cập và đánh chỉ số các tài nguyên trên website. Với các tính năng và theme ngầm định, chức năng hiển thị cho người dùng và máy tìm kiếm bị khóa lại. Hãy kiểm tra trong phần Options > Privacy và hãy chắc một điều rằng tùy chọn ở mục này đang là “I would like my blog to be visible to everyone.”

 • Sử dụng tag

Tuy cách quản lý tag và category của WordPress đôi khi gây nhầm lẫn và khó chịu khi tùy biến và tối ưu đường dẫn URL, nhưng lợi ích của Tag mang lại giúp người dùng và máy tìm kiếm tiếp cận nhanh chóng các bài viết nằm sau trong cấu trúc. 

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về hướng dẫn cách thiết kế website miễn phí bằng wordpress. Nếu như bạn gặp bất cứ khó khăn gì, đừng ngại liên hệ với đội ngũ kỹ thuật của OPTECH để được hỗ trợ. Chúc bạn thiết kế một website thành công. 

Tìm hiểu thêm các cách thiết kế giao diện cho website bằng wordpress