Source code là gì? Khái niệm source code cho người mới bắt đầu

Ngày cập nhật: 24/02/2021

Source code là gì? 

source code là gì

Source code ( hay còn gọi là mã nguồn ) là thành phần cơ bản của một chương trình máy tính được tạo ra bởi lập trình viên.

Nó có thể đọc và lập trình viên nào cũng có thể hiểu. Ví dụ: khi một lập trình viên nhập một chuỗi các câu lệnh ngôn ngữ lập trình C vào Notepad và lưu chuỗi đó dưới dạng tệp văn bản, tệp văn bản được cho là chứa mã nguồn ( source code ). 

Mã nguồn ( Source code ) và mã đối tượng ( Object code) (  đôi khi được gọi là phiên bản "trước" và "sau" của một chương trình máy tính đã biên dịch ( compiled ). 

Đối với ngôn ngữ java script (không được biên dịch hoặc thông dịch), các thuật ngữ mã nguồn và mã đối tượng không áp dụng, vì chỉ có một dạng mã.

Lập trình viên có thể sử dụng trình soạn thảo đơn giản như notepad, phần mềm trình visual studio hoặc các IDE như bộ phát triển phần mềm (SDK) để tạo mã nguồn. Trong các môi trường phát triển chương trình lớn, thường có các hệ thống quản lý giúp người lập trình phân tách và theo dõi các trạng thái và mức độ khác nhau của các tệp mã nguồn.

Cấp phép mã nguồn ( Licensing of source code ) 

source code nghĩa là gì

Mã nguồn có thể là độc quyền hoặc mở ( dạng mã nguồn mở: wordpress )

Ví dụ: khi người dùng cài đặt một bộ phần mềm như Microsoft Office, mã nguồn là độc quyền và Microsoft chỉ cấp cho khách hàng quyền truy cập vào các phần mềm mã khách hàng đã mua bản quyền và không thể điều chỉnh. 

Để so sánh với sản phẩm của microsoft  thì chúng ta có Apache OpenOffice, mã phần mềm nguồn mở của nó có thể được tải xuống và sửa đổi bởi lập trình viên. 

Thông thường, các nhà cung cấp phần mềm độc quyền như Microsoft không chia sẻ mã nguồn với khách hàng vì hai lý do: để bảo vệ tài sản trí tuệ và ngăn khách hàng thực hiện các thay đổi đối với mã nguồn khiến sản phẩm dễ bị tấn công & phát sinh nhiều lỗi

Mục đích của Source code 

mục đích của source code

Ngoài việc cung cấp nền tảng ( plafform ) cho việc tạo ra các phần mềm, mã nguồn còn có những mục đích quan trọng khác. Ví dụ, những người dùng thành thạo có quyền truy cập vào mã nguồn có thể dễ dàng tùy chỉnh các cài đặt phần mềm, tùy chỉnh theo ý họ muốn , tất nhiên là trong trường hợp cần thiết nhé. 

Trong khi đó, các nhà phát triển khác ( developer )  có thể sử dụng mã nguồn để tạo các chương trình tương tự cho các nền tảng điều hành khác ( linux, ubuntu… )

Quyền truy cập vào mã nguồn cũng cho phép các lập trình viên đóng góp cho cộng đồng của họ, thông qua việc chia sẻ source code cho mục đích học tập hoặc bằng cách nâng cấp lên các phiên bản ứng dụng khác.

Viết source code 

Nhiều chương trình khác nhau tồn tại để tạo mã nguồn. Đây là ví dụ về mã nguồn của chương trình Hello World bằng ngôn ngữ C đã quá quen thuộc với coder: 

/ * Hello World * /

#include

main()

{

printf("Hello World");

}

Ngay cả một người không có nền tảng về lập trình cũng có thể đọc được source code C ở trên và hiểu rằng mục đích của chương trình là in ra dòng chữ "Hello World." Tuy nhiên, để thực hiện được, mã nguồn này trước tiên phải được dịch sang ngôn ngữ máy mà bộ xử lý của máy tính có thể hiểu được; đó là công việc của một chương trình thông dịch đặc biệt được gọi là trình biên dịch - trong trường hợp này là trình biên dịch C.

Sau khi người lập trình biên dịch mã nguồn, tệp chứa kết quả đầu ra được gọi là Object code. 

Object code chủ yếu bao gồm các số một và số 0 và con người không thể dễ dàng đọc hoặc hiểu được. Object code sau đó có thể được "liên kết" để tạo một tệp thực thi chạy để thực hiện các chức năng của chương trình cụ thể.

Hệ thống quản lý mã nguồn c  thể giúp các lập trình viên cộng tác tốt hơn trong việc phát triển mã nguồn.

Lịch sử ra đời của mã nguồn 

Phần mềm đầu tiên được viết bằng mã nhị phân ( Binary code ) vào những năm 1940, vì vậy những chương trình như vậy có thể là những mẫu source code ban đầu.

Một trong những ví dụ đầu tiên về source mà chúng ta nhận ra ngày nay được viết bởi Tom Kilburn, một nhà tiên phong đầu tiên trong ngành khoa học máy tính. Kilburn đã tạo ra chương trình kỹ thuật số thành công đầu tiên được lưu giữ dưới dạng điện tử trong bộ nhớ của máy tính vào năm 1948 (phần mềm giải được một phương trình toán học).

lịch sử source code

Ông ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP CỦA ĐẠI HỌC MANCHESTER TRƯỜNG KHOA HỌC MÁY TÍNH

Trong những năm 1950 và 60, source code thường được cung cấp miễn phí cùng với phần mềm do các công ty tạo ra. 

Vậy là qua bài viết này các bạn đã giải đáp được source code là gì và lịch sử ra đời như tế nào rồi nhé.  Hy vọng đây sẽ là những kiến thức có ích cho những ai mới tìm hiểu về website. Nếu bạn còn biết thêm thông tin nào về source code  thì để lại một lời bình luận nhẹ dưới đây, chúng ta có thể thảo luận thêm. 

Website