Giải pháp tăng tốc độ load website cập nhật mới nhất 2021

Ngày cập nhật: 05/02/2021

tăng tốc độ load trang web

Tốc độ tải trang ( Page Speed ) 

Tốc độ tải trang là chỉ số cho phép đo tốc độ tải nội dung trên trang của bạn.

Khái niệm về tốc độ tải  trang ( Page speed ) 

cách tăng tốc độ tải trang web

Tốc độ tải trang thường bị nhầm lẫn với "tốc độ trang web", thực tế chỉ số này cần được hiểu là tốc độ tải trang cho một số lượt xem trang trên một trang web.

Tốc độ tải trang có thể được mô tả bằng "thời gian tải trang" ( page load time ) (thời gian cần để hiển thị đầy đủ nội dung trên một trang cụ thể) hoặc theo thuật ngữ chuyên ngành là “ time to first byte" (mất bao lâu để trình duyệt của bạn nhận được byte thông tin đầu tiên từ web server).

Bạn có thể đánh giá tốc độ tải trang của mình thông qua công cụ PageSpeed ​​Insights của Google. Điểm tốc độ của PageSpeed ​​Insights kết hợp dữ liệu từ CrUX (Báo cáo trải nghiệm người dùng trên Google Chrome) kết hợp với báo cáo về hai chỉ số tốc độ quan trọng: First Contentful Paint (FCP) và DOMContentLoaded (DCL).

Tăng tốc độ load trang nằm trong top các phương pháp tốt nhất để cải thiện SEO

Google đã chỉ ra tốc độ trang web là một trong những tín hiệu được thuật toán google sử dụng để xếp hạng các trang. Và theo công bô mới nhất đã chỉ ra rằng Google có thể đo lường cụ thể “ time to first byte"  được xem xét như tín hiệu tốt để xếp hạng.

Ngoài ra, tốc độ tải trang chậm có nghĩa là các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin ít nội dung hơn bằng cách sử dụng ngân sách thu thập thông tin được phân bổ của chúng ( Crawl ) và điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực & hạn chế đến việc website của bạn được lập chỉ mục.

Tốc độ trang cũng quan trọng đối với trải nghiệm người dùng. Các trang có thời gian tải lâu hơn có xu hướng có tỷ lệ thoát  cao hơn và thời gian trung bình trên trang thấp hơn. Thời gian tải trang lâu hơn cũng đã được chứng minh là có ảnh hưởng tiêu cực đến tỉ lệ chuyển đổi.

Dưới đây là một số trong nhiều cách mà optech có thể gợi ý để tăng tốc độ tải trang web của bạn:

Bật chế độ nén Gzip 

tăng tốc độ load website wordpress

Sử dụng Gzip, một giải pháp ứng dụng để nén tệp, để giảm kích thước các tệp CSS, HTML và JavaScript lớn hơn 150 byte. 

Lưu ý là Không được sử dụng gzip trên các tệp hình ảnh. Thay vào đó, hãy nén chúng bằng Photoshop, nơi bạn có thể kiểm soát chất lượng của hình ảnh. 

Optech có gợi ý cho bạn một số cách giảm dung lượng hình ở các mục bên dưới. 

Giảm thiểu dung lượng code  CSS, JavaScript và HTML

Bằng cách tối ưu hóa mã nguồn của bạn (bao gồm xóa dấu cách, dấu phẩy và các ký tự không cần thiết khác), bạn có thể tăng đáng kể tốc độ trang của mình. Đồng thời xóa các comment code, các định dạng ít sử dụng ( nghiêng, căn đều.. ) và code không sử dụng. Google khuyên bạn nên sử dụng CSSNano và UglifyJS.

Xem thêm tại: https://developers.google.com/speed/docs/insights/MinifyResources 

Giảm chuyển hướng ( Redirect ) 

giảm chuyển hướng 301

 

Mỗi khi một trang chuyển hướng đến một trang khác, khách truy cập của bạn phải đối mặt với thời gian bổ sung để chờ chu trình phản hồi yêu cầu HTTP hoàn tất. Ví dụ: nếu chuyển hướng trên thiết bị di động của bạn trông giống như sau: "example.com -> www.example.com -> m.example.com -> m.example.com/home", thì mỗi trong số hai chuyển hướng được bổ sung đó sẽ được tạo nên và khiến trang của bạn tải chậm hơn.

Xóa JavaScript chặn hiển thị

Các trình duyệt phải tạo một DOM bằng cách phân tích cú pháp HTML trước khi chúng có thể hiển thị một trang. Nếu trình duyệt của bạn gặp một tập lệnh trong quá trình này, trình duyệt phải dừng và thực thi nó trước khi có thể tiếp tục.

Google đề nghị tránh và giảm thiểu việc sử dụng JavaScript chặn hiển thị. 

https://developers.google.com/speed/docs/insights/BlockingJS

Tận dụng bộ nhớ đệm trình duyệt

Trình duyệt lưu trữ rất nhiều thông tin ( Stylesheet, hình ảnh, tệp, JavaScript, v.v.) để khi khách truy cập quay lại trang web của bạn, trình duyệt không phải tải lại toàn bộ trang.

Sử dụng một công cụ như YSlow để xem liệu bạn đã đặt ngày hết hạn cho bộ nhớ cache của mình chưa. Sau đó, thiết lập “ Expires” trên thẻ header website của bạn trong khoảng thời gian bạn muốn thông tin đó được lưu vào bộ nhớ đệm.

Trong nhiều trường hợp, trừ khi thiết kế trang web của bạn thay đổi quá thường xuyên thì một năm là khoảng thời gian phù hợp. 

Google có thêm thông tin về việc tận dụng bộ nhớ đệm tại đây.

https://developers.google.com/speed/docs/insights/LeverageBrowserCaching?csw=1 

Cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ

cách tăng tốc độ tải website

Thời gian phản hồi máy chủ của bạn bị ảnh hưởng nhiều bởi lượng lưu lượng truy cập đnế website của bạn ( số lượng user quá nhiều trong 1 thời gian ), tài nguyên mà mỗi trang sử dụng, server và hosting bạn đang sử dụng.

Để cải thiện thời gian phản hồi của máy chủ, hãy tìm ra các vấn đề về hiệu suất như truy vấn cơ sở dữ liệu chậm ( database queries ) , định tuyến chậm hoặc thiếu bộ nhớ và lên giải pháp khắc phục chúng. Thời gian phản hồi tối ưu của máy chủ là dưới 200ms. 

Tìm  hiểu thêm các giải pháp tại: https://moz.com/blog/improving-search-rank-by-optimizing-your-time-to-first-byte 

Sử dụng CDN

Content distribution networks (CDN), còn được gọi là mạng phân phối nội dung, là mạng các máy chủ được sử dụng để phân phối tải trọng của việc phân phối nội dung.

Về cơ bản, các bản sao của trang web của bạn được lưu trữ tại nhiều trung tâm dữ liệu đa dạng về mặt địa lý để người dùng có quyền truy cập nhanh hơn và đáng tin cậy hơn vào trang web của bạn.

Tối ưu hóa hình ảnh

tối ưu hình ảnh lên website

Đảm bảo rằng hình ảnh của bạn không lớn hơn mức cần thiết, chúng có định dạng tệp phù hợp (PNG thường tốt hơn cho đồ họa với ít hơn 16 màu trong khi JPEG nói chung tốt hơn cho ảnh) và thường được sử dụng cho web. 

Sử dụng CSS sprites để tạo ra các template cho hình ảnh mà bạn sử dụng thường xuyên trên trang web của mình như các button hoặc icons.

CSS sprites kết hợp hình ảnh của bạn thành một hình ảnh lớn tải tất cả cùng một lúc (có nghĩa là ít yêu cầu tải HTTP hơn) và sau đó chỉ hiển thị các phần mà bạn muốn hiển thị. Điều này có nghĩa là bạn đang tiết kiệm khá nhiều thời gian tải trang và người dùng không cần phải chờ quá lâu để được xem hình ảnh. 

Trên đây là một vài gợi ý để tăng tốc độ load website mà optech gợi ý trong quá trình các bạn thiết kế website & triển khai SEO chắc chắn sẽ gặp. Hãy cố gắng cải thiện những yếu tố này chắc chắn website của bạn sẽ nhận được tín hiệu tốt từ google.

Chúc bạn thành công!!!! 

Website