Hệ thống quản trị nội dung CMS là gì? Hoạt động như thế nào?

Ngày cập nhật: 02/03/2021

Hệ thống quản lý nội dung, thường được viết tắt là CMS, là hệ thống giúp người dùng tạo, quản lý và sửa đổi nội dung trên trang web mà không cần kiến thức về kỹ thuật chuyên ngành.

Khái niệm về hệ thống quản trị nội dung CMS? CMS là gì?

cms là gì

Hệ thống quản lý nội dung, thường được viết tắt là CMS, là hệ thống giúp người dùng tạo, quản lý và sửa đổi nội dung trên trang web mà không cần kiến thức về kỹ thuật chuyên ngành.

Nói một cách đơn giản hơn, hệ thống quản lý nội dung ( CMS ) là một hệ thống công cụ giúp bạn xây dựng một trang web mà không cần phải code từ đầu (hoặc thậm chí không biết về code ).

Thay vì xây dựng một hệ thống của riêng bạn để tạo trang web, lưu trữ hình ảnh và các tính năng khác, CMS sẽ xử lý tất cả những nền tảng cơ bản cho bạn để bạn có thể tập trung vào các phần nội dung chủ đạo cho website.

Ngoài các trang web, bạn cũng có thể tìm thấy hệ thống quản lý nội dung cho các chức năng khác - như hệ thống quản lý tài liệu.

CMS hoạt động như thế nào?

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về cách thức hoạt động của CMS, chúng ta sẽ xem qua giao diện một website sử dụng WordPress (WordPress là một ví dụ điển hình quen thuộc về CMS ).

Hãy bắt đầu với việc tạo ra một phần nội dung. Nếu không có CMS, bạn cần phải code một tệp HTML tĩnh và tải nó lên server của mình (nghe có vẻ phức tạp, phải không? Tất nhiên là đối với những bạn chưa lập trình bao giờ ) 

Với một CMS như WordPress, bạn có thể viết nội dung của mình trong một giao diện trông giống như gõ văn bản trong Word vậy: 

hệ thống CMS

Thông qua CMS việc tạo nội dung website trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, đúng không nào? 

Tương tự, để tải lên và quản lý phương tiện, không hạn chế tài nguyên như hình ảnh, bạn có thể duyệt qua thư viện thay vì truy cập trực tiếp vào máy chủ web của mình:

Tuy nhiên, CMS không quản lý bên phía backend. Nó chỉ hỗ trợ cho viêc tất cả nội dung bạn tạo hiển thị cho khách truy cập hiển thị giao diện như bạn mong muốn. 

Điều gì đã khiến cho CMS được tạo ra? 

cms website

Ở cấp độ kỹ thuật, CMS được tạo ra từ 2 thành phần cốt lõi:

Ứng dụng quản lý nội dung (CMA) - đây là phần cho phép bạn thêm và quản lý nội dung trên trang web của mình (như bạn đã thấy ở phần trên).

Ứng dụng phân phối nội dung (CDA) - đây là quy trình phía backend, hỗ trợ lấy nội dung bạn nhập vào CMA, lưu trữ và hiển thị nội dung đó cho khách truy cập của bạn.

Hai hệ thống kết hợp với nhau giúp bạn dễ dàng duy trì trang web của mình.

CMS nào phổ biến nhất hiện nay? 

Tất nhiên câu trả lời sẽ là WordPress, mà OPTECH đã giới thiệu đến bạn ở phần đầu. Mặc dù chắc chắn có nhiều nền tảng CMS khác đang tồn tại nhưng WordPress vẫn chiếm hơn 39,5% thị phần các trang web trực tuyến hàng đầu.

các cms phổ biến

Ngoài CMS của wordpress, Chúng ta còn có các CMS phổ biến khác bao gồm:

Joomla

Drupal

Magento ( thường được sử dụng cho các website Thương mại điện tử)

Squarespace

Wix

TYPO3

Ngoài ra còn có rất nhiều hệ thống quản lý nội dung khác nhưng ít phổ biến hơn vì các nền tảng đó  nhắm mục tiêu đến các doanh nghiệp lớn optech sẽ không nêu ra ở đây.

Bạn có thể xây dựng những loại trang web nào với các CMS này? 

Hầu hết các CMS ngày nay đều khá linh hoạt. Trong khi có một số khác tập trung vào một mục đích sử dụng cụ thể - như Magento thì dành cho Thương mại điện tử - thì hầu hết các hệ thống quản lý nội dung phổ biến đều có thể được sử dụng để tạo bất kỳ loại trang web nào.

Ví dụ: bạn có thể sử dụng WordPress để tạo ra các: 

Trang web tĩnh

Blog

Cửa hàng thương mại điện tử

Diễn đàn

Mạng xã hội

Các khóa học trực tuyến

Trang web thành viên

Đầu tư

vv..vv

Vậy đặt lên bàn cân thì đâu sẽ là nền tảng CMS tốt nhất hiện nay? 

hệ quản trị nội dung

Điều này hơi giống như việc đặt ra câu hỏi, “Món ăn ngon nhất là gì?”.

Chắc chắn, mọi người đều có câu trả lời của riêng mình, nhưng rất khó để đưa ra lập luận thực tế cho một hệ thống quản lý nội dung tốt nhất trong 100%. 

Tuy nhiên, chúng tôi có thể trả lời bạn bằng cách quay trở lại các con số đã đưa ra ở trên và đưa ra đề xuất rằng có lý do WordPress chiếm thị phần thống trị như vậy trên thị trường cũng phải có lý do của nó. 

Đối với hầu hết các loại trang web, Wordpress cung cấp giải pháp linh hoạt, thân thiện với người dùng nhất. Nó không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất vì optech không sử dụng wordpress mà chúng tôi phát triển nền tảng riêng. Nhưng ở một khía cạnh nào đó nó lại được ưa chuộng theo thời gian dài. 

Bạn muốn xây dựng trang web của riêng mình với một CMS đơn giản? Nếu vậy, có thể tham khảo một quy trình đơn giản:

  1. Mua hosting và domain

  2. Setup wordpress trên hosting và trỏ domain về hosting. 

  3. Định cấu hình CMS để chỉ định giao diện và chức năng của trang web của bạn

  4. Bắt đầu viết nội dung và phân phối ( tối ưu hóa tìm kiếm SEO ) 

Ngoài ra OPTECH có một số nội dung liên quan tới quy trình làm ra một trang web. Bạn có thể tham khảo: 

Quy trình thiết kế website trọn gói từ A đến Z 

Hướng dẫn thiết kế website bằng wordpress 

Thiết kế website với bootstrap 

Và chắc hẳn đến đây bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi Hệ thống quản trị nội dung CMS là gì rồi đúng không nào? Nếu có bất kì thắc mắc và đóng góp ý kiến đừng ngần ngại comment chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

Website