Cách thiết kế web siêu đơn giản cho người mới bắt đầu

Ngày cập nhật: 16/09/2020

Bạn muốn tạo một website nhưng không muốn tốn kém chi phí. Bạn còn đang phân vân chưa biết nên sử dụng dịch vụ thiết kế website hay tự thử bằng chính sức mình. Nếu vậy hãy thử tham khảo bài viết dưới đây về cách thiết kế website chuyên nghiệp. 

cách thiết kế website

Click vào đây để xem nội dung nhanh hơn:

 1. Tại sao bạn cần tự thiết kế website chuyên nghiệp?

Sở hữu một website chuyên nghiệp là điều bất cứ chủ doanh nghiệp dù là nhỏ hay to đều mong muốn. Vì website là một trong những con đường đưa khách hàng và doanh nghiệp đến gần nhau hơn, doanh nghiệp cũng dễ dàng trưng bày những sản phẩm của mình trước khách hàng ở nhiều góc độ với nhau. Không chỉ thế, sở hữu một website chuyên nghiệp sẽ gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, mua hàng cũng như tăng traffic truy cập vào trang. 

Ngoài những lợi ích thể hiện ra bằng những con số, còn có một số lợi ích khác phải về lâu về dài bạn mới có thể nhận thấy như là tăng tính uy tín của thương hiệu cũng như bạn sẽ dễ dàng quản lý hàng hóa, đơn hàng hơn. 

 1. Những ai nên tự thiết kế website 

tự thiết kế website chuyên nghiệp

Chi phí thiết kế website khá là cao nếu bạn chỉ là một doanh nghiệp startup nên việc tự thiết kế website đơn giản sẽ cắt giảm chi phí cho bạn rất nhiều. Hoặc nếu bạn có đam mê trong lĩnh vực web design thì đây cũng chính là cơ hội để tự nghiên cứu học hỏi.

Sử dụng những phần mềm thiết kế website đơn giản, miễn phí hoặc chi phí thấp - bạn sẽ nhanh chóng có ngay một website đầy đủ các yêu cầu cơ bản hoặc hơn thế để phục vụ cho nhu cầu của bản thân. 

Xem thêm: Thiết kế website OPTECH

 1. Cách thiết kế website đơn giản tại nhà

cách thiết kế web tại nhà

Có rất nhiều cách thiết kế website siêu đơn giản cho bạn tại nhà, một trong số chúng chính là sử dụng những nền tảng miễn phí sẵn có và dễ sử dụng. 

Trước khi bước vào thiết kế website, bạn cần phải chuẩn bị những điều sau đây:

 • Nếu bạn là một người chuyên nghiệp muốn tự thiết kế website cho doanh nghiệp của mình: 

 • Một tên miền (domain): đây cũng chính là địa chỉ của website, ví dụ google.com, mình sẽ hướng dẫn đăng ký nó ở bên dưới.

 • Một tài khoản hosting: đây là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu của website như bài viết, hình ảnh, v.v…, mình sẽ hướng dẫn mua hosting ở bên dưới.

 • Thẻ VISA/MasterCard: tất nhiên rồi bạn phải cần nó để mua domain và hosting, cũng có thế dùng Paypal.

 • Nếu bạn là một người mới hoàn toàn và chả hiểu gì về website thì Wordpress.org chính là dành cho bạn. Và bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho những bạn thiết kế web bằng nền tảng wordpress. Dưới đây là các bước mà bạn cần phải làm: 

Bước 1: Bắt đầu chọn mua shared hosting, domain

Việc bạn mua một domain hoặc hosting sẽ đem lại nhiều cơ hội hơn cho công việc kinh doanh của bạn. Khả năng tiếp cận đến khách hàng tiềm năng sẽ cao hơn việc thiết kế một website nhưng sử dụng domain và hosting miễn phí.  

Bước 2: Kết nối domain, shared hosting lại với nhau

Để website có thể hoạt động thì bạn phải có sự kết nối của domain và hosting, bạn phải làm được việc này: 

 • Thêm domain vào host, thao tác trên giao diện quản lý hosting

 • Trỏ IP hoặc DNS từ domain về host, thao tác này được thực hiện ở cài đặt domain

Bước 3: Tiến hành cài đặt wordpress cho website

Sau khi domain và hosting đã được kết nối với nhau. Thì bạn sẽ tiến hành cài đặt nền tảng wordpress vào website của bạn có thể chỉnh sửa và bắt đầu xây dựng trang web. Việc cài đặt nền tảng này có thể thực hiện theo 2 cách: 

 • Cài đặt nền tảng: Hầu như hiện tại các hosting đều có mục cài đặt tự động Wordpress và bạn chỉ việc cài đặt trong việc cài đặt trong vài thao tác đơn giản, rất dễ. 

 • Cài đặt bằng tay: Bạn cũng có thể cài đặt wordpress thủ công bằng FPT Filezilla hoặc các phần mềm tương tự. 

Bước 4: Chọn giao diện cho trang web của bạn

Giao diện theme sẽ chia làm 2 loại miễn phí và có tính phí: 

 • Miễn phí thì các giao diện đơn giản, ít tính năng, phù hợp với việc làm blog riêng, chia sẻ kiến thức, blog, v.v 

 • Trả phí sẽ đầy đủ tính năng phù hợp với nhu cầu của bạn, có nhiều sự lựa chọn hơn, và phải trả phí để sử dụng 

 • Sau khi đã có giao diện, bạn có thể sửa đổi lại sao cho trang web của bạn trở nên bắt mắt hơn 

Bước 5: Cài đặt các wordpress plugin cơ bản

WordPress Plugin là những công cụ có những tính năng riêng biệt, mà mã nguồn WordPress không tích hợp. Cũng như themes, WordPress Plugin có 2 loại trả phí và miễn phí, bạn có thể chọn 1 loại phù hợp với khả năng của mình. 

 1. Những nền tảng thiết kế web miễn phí 

Dưới đây là những nền tảng đơn giản, tiện lợi giúp bạn hoàn toàn có thể tự thiết kế website trọn gói:

 • Tumblr: 

cách thiết kế website miễn phí

Tumblr là nền tảng website được phát triển bởi Yahoo, giúp bạn quản trị cơ sơ dữ liệu hữu ích khi tích hợp cả việc  viết blog và mạng xã hội vào trong một nền tảng, giúp blogger có thể sử dụng đa nội dung, đa phương tiện. Ở một góc độ nào đó thì Tumblr.com khá giống với sự kết hợp giữa WordPress và Twitter, Tumblr cung cấp nhiều chức năng hơn nhưng lại đơn giản, dễ sử dụng hơn. Khi bạn tạo Website trên nền tảng Tumblr, Website bạn sẽ có dạng “domain.tumblr.com”

Link: https://www.tumblr.com/

 • Wordpress: 

cách thiết kế website đẹp

WordPress được xem là hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại với số lượng người dùng lớn nhất nhờ kho giao diện khổng lồ, đẹp mắt, dễ sử dụng và có tính tương tác cao. Khi bạn tạo Website trên nền tảng WordPress, Website bạn sẽ có dạng “domain.wordpress.com”

Link: https://wordpress.com/

Các bạn có thể xem thêm video tự thiết kế website bằng wordpress ngay tại đây:

 • Blogger

blogger

WordPress được xem là hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại với số lượng người dùng lớn nhất nhờ kho giao diện khổng lồ, đẹp mắt, dễ sử dụng và có tính tương tác cao. Khi bạn tạo Website trên nền tảng WordPress, Website bạn sẽ có dạng “domain.wordpress.com”

Link: https://www.blogger.com/about/

 • Weebly: 

cách thiết kế web bán hàng miễn phí

Với Weebly, bạn có thể xây dựng website bằng các động tác kéo thả, hết sức dễ dàng và thuận tiện. Bạn chỉ cần chỉ cần di chuyển chuột đến đúng đối tượng như cột, bảng biểu, hình ảnh, slideshow, video, text…Sau đó kéo và thả để chèn vào vị trí bạn yêu thích, việc thiết kế này hầu như không liên quan đến ngôn ngữ lập trình. Khi bạn tạo Website trên nền tảng Weebly, Website bạn sẽ có dạng “domain.weebly.com”

Link: https://www.weebly.com/

 • Livejournal: 

Livejournal

LiveJournal là một “cựu chiến binh” với sự kết hợp chặt chẽ và gắn kết giữa blog và mạng xã hội MXH.

Bạn có thể tham gia các cuộc thăm dò, tạo ra mạng lưới và tương tác với người sử dụng LiveJournal khác cùng với blog của bạn. Khi bạn tạo Website trên nền tảng Weebly, Website bạn sẽ có dạng “domain.livejournal.com”

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn thiết kế website đầy đủ nhất, chi tiết nhất

Link: https://www.livejournal.com/

 • Shopify: 

shopify

Shopify giúp bạn tạo ra cửa hàng trực tuyến với số lượng người dùng đang không ngừng tăng lên. Trên nền tảng này, bạn có thể đăng các mặt hàng, sản phẩm để bày bán như những website bán hàng chuyên nghiệp mà không cần biết lập trình.

Link: https://www.shopify.com/

 • Wix: 

cách thiết kế web wix

Wix là một trang tạo web miễn phí trực tuyến rất nổi tiếng với những công cụ tạo web độc đáo, giao diện web đẹp và hiện đại. Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một Website Flash vô cùng đẹp mắt và sống động

Link: https://www.wix.com/

 • Sitey: 

Với Sitey, bạn có thể thiết kế web bán hàng online, blog, tạo porfolio hoặc xây dựng các mẫu tùy chỉnh, các công cụ SEO và các giải pháp thiết kế web thương mại điện tử phù hợp cho tất cả mọi người.  

Link: https://www.sitey.com/

 • Jimdo

jimdo

Bạn có thể tạo blog, xây dựng các biểu mẫu, danh mục đầu tư và thiết lập cửa hàng điện tử khi sử dụng Jimdo. Các ứng dụng Android và IOS miễn phí do Jimdo đưa ra cho phép người dùng chỉnh sửa và cập nhật trang web trên điện thoại thông minh của họ.

Link: https://www.jimdo.com/

 • Squarespace: 

Squarespace

Squarespace tập trung cung cấp những mẫu đơn giản, hướng tới giao diện đẹp, dễ nhìn mà không cần phải là một người có khả năng lập trình và thiết kế.

Link: https://www.squarespace.com/

 • Ucraft

Các trang web được xây dựng bằng cách xếp các khối theo chiều dọc trên đầu trang khác. Ucraft là một nền tảng phù hợp nhất với dân gian sáng tạo, người có một cái nhìn chi tiết và thiết kế nghệ thuật.

Bạn có khoảng 32 chủ đề và 13 trang đích để lựa chọn. Ngoài ra, nền tảng cho phép người dùng xây dựng các blog, danh mục đầu tư, hình thức, và các cửa hàng điện tử là tốt.

Link: https://www.ucraft.com/

Trên đây là các cách thiết kế website phổ biến mà hiện tại đang là xu hướng của thế giới. Tất cả những gì bạn cần làm là thực hành, sử dụng đúng công cụ, trong quá trình thiết kế bạn sẽ tự có thể điều chỉnh để biến website của bạn thành một website đẹp nhất có thể.

Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc cách thiết kế website. Đừng ngần ngại comment bên dưới đội ngũ optech sẽ hỗ trợ giúp các bạn.

Tham khảo thêm những lưu ý khi thiết kế một trang web bán hàng giúp tăng doanh số

Website