9 Xu hướng thiết kế website 2020 mang đến những trải nghiệm, điều hướng tốt cho người dùng

Ngày cập nhật: 03/10/2020

Hãy là người tạo ra xu hướng thiết kế cho thời đại,…Những mẫu thiết kế này có thể hấp dẫn đối tượng mục tiêu và điều này tạo ra lợi thế cạnh tranh đáng kể cho thương hiệu…

Bài viết dưới đây cập nhật những xu hướng thiết kế website 2020 – Nguồn tham khảo hữu ích dành cho trang web của bạn. Hầu hết các chủ đề thiết kế web theo các xu hướng dưới đây thể hiện chiều sâu hơn so với những phong cách cũ, kiểu chữ phá vỡ quy tắc và hướng nhiều đến sự tối giản. Nổi bật hơn phải kể đến những giao diện đẹp nhất hiện nay thường kết hợp với các yếu tố âm thanh thú vị, hình ảnh 3D bắt mắt.

Xu hướng thiết kế là phản ứng đối với những thay đổi về công nghệ và văn hóa.

Xem nội dung nhanh hơn tại đây:

9 Xu hướng thiết kế Web hiện nay mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng

1. Thiết kế theo “Chế độ tối – Dark Mode”

Hiện nay, nhiều người dùng lựa chọn chế độ tối màu cho các ứng dụng cá nhân như Email, Facebook,…Không có gì ngạc nhiên khi nhiều trang web cũng tạo ra các thiết kế có thẩm mỹ tối như vậy. Điều làm cho các thiết kế chế độ tối này luôn thu hút ánh nhìn đó chính là các giao diện tối luôn đi kèm với các yếu tố sáng và kiểu chữ dễ đọc. Và có lẽ cũng là lý do tại sao chúng trở thành xu hướng thiết kế website 2020 trên thị trường hiện nay.

xu hướng thiết kế web 2019

Giao diện web này thiết kế với màu sắc gần như là màu neon và hình ảnh hoạt hình với chữ in đậm nổi bật.

xu hướng thiết kế web 2018

Trong khi website này vẫn là thiết kế theo chế độ tối nhưng nhấn mạnh sử dụng các khối chữ màu đơn sắc để kêu gọi hành động, để điều hướng người sử dụng hiệu quả hơn.

2. Áp dụng các quy tắc phá vỡ kiểu chữ

2020 là năm mà các nhà thiết kế đang cố gắng phá vỡ những quy tắc truyền thống của kiểu chữ. Đúng vậy, tại sao không thử một chút nổi loạn cho trang web của bạn?

Chìa khóa để làm cho xu hướng thiết kế website 2020 này hoạt động tốt là ngay cả khi phá vỡ các quy tắc của chữ như kích thước/ khoảng cách dòng, ngắt,…thì người dùng vẫn phải hiểu những gì bạn muốn truyền tải. Cùng xem qua 2 ví dụ dưới đây để hiểu rõ được quy tắc độc đáo này.

giao diện thiết kế web

Website này phá vỡ các quy tắc kiểu chữ nhàm chán theo cách không làm ảnh hưởng đến khả năng đọc cho người dùng, với tiêu đề chính được thể hiện ngay ở không gian nền tổng quan. Điều đặc biệt thú vị ở đây là sự thay đổi màu sắc giữa những chữ cái gần kề nhau, tạo hiệu ứng lớp rõ rệt.

xu hướng thiết kế web du lịch 

Thiết kế giao diện web này cũng rất thú vị khi lật ngược, xoắn,…kiểu chữ theo những cách mà bạn sẽ không ngờ đến. Nhờ tổng quan không gian xung quanh chữ đơn giản mà nội dung vẫn có thể truyền tải tốt đến khách hàng.

3. Thử qua nghệ thuật minh họa

xu hướng thiết kế web 2017

Nghệ thuật minh họa, đặc biệt là các thiết kế với hình vẽ theo phong cách và gợi ý về hoạt hình, đang là xu hướng thiết kế website 2020 phát triển phổ biến hiện nay. Xu hướng thiết kế web này dường như được đánh giá cao vì yếu tố nghệ thuật, thể hiện được tính sáng tạo của nhà thiết kế, xen lẫn một chút tò mò cho người xem. Thiết kế theo lối phong cách này cũng là ý hay nếu bạn đang có một câu chuyện muốn kể, một ý tưởng muốn trình diễn trên website của mình. Ví dụ dưới đây sẽ cho bạn thấy hiệu quả thự sự của loại hình nghệ thuật minh họa này.

Sử dụng các hình minh họa đơn giản, theo phong cách để kể một câu chuyện bằng hoạt hình. Các hình minh họa cũng hay thay đổi, và sự đơn giản của thiết kế giúp giữ sự tập trung vào câu chuyện trong tầm tay.

4. Thử kết hợp giữa hình ảnh minh họa và đời thực

Nếu bạn còn đang băn khoăn mình nên sử dụng loại phong cách nào, hình minh họa hay hiện thực? Thì sao lại không thử kết hợp chúng?

Xu hướng thiết kế website 2020 này kết hợp cả hai cho tính thẩm mỹ cao hơn mà hiệu quả đạt được với những bức ảnh và mẫu thiết kế giao diện web thật tuyệt vời.

background-website-dep

Trang web này thể hiện được tính liền mạch, liên kết trong thiết kế, cũng như nêu bật lên được mục đích rõ ràng nhất của trang web với hình ảnh thực lẫn minh họa hài hòa về màu sắc, kiểu dáng.

5. Áp dụng hiệu ứng chuyển động cho hình ảnh  

Các hiệu ứng chuyển động có thể hoạt động tốt cho toàn bộ cảnh dưới dạng trạng thái di chuột vào toàn bộ khung hình hoặc một điểm bất kỳ mà bạn muốn, thay cho hình thức truyền tải thông diệp dưới dạng video. Bí quyết để làm cho hiệu ứng này trở thành xu hướng xu hướng thiết kế website 2020 phụ thuộc vào tốc độ di chuyển. Nó phải mượt mà, trôi chảy và đúng lúc để cho cảm giác chân thực nhất.

các xu hướng thiết kế web

Thiết kế website áp dụng sự chuyển động cho hình ảnh qua trạng thái di chuột để mang lại thêm chuyển động cho các yếu tố trên màn hình.

Các bạn có thể xem video cách tạo hiệu ứng chuyển động cho hình ảnh ngay tại đây:

6. Sử dụng hiệu ứng 3D

Thêm chiều sâu tạo ra cảm giác chân thực hơn cho bất kỳ thiết kế nào. Hình ảnh ba chiều đang là một xu hướng thiết kế website 2020 mà chúng ta bắt gặp rất nhiều ở đa dạng trang web thuộc  bất kỳ loại hình dịch vụ nào.

hướng dẫn thiết kế web 

Các thiết kế 3D tốt nhất mang đến cho người dùng một điều gì đó có chút bất ngờ xen lẫn chút kích thích.

 

7. Sử dụng âm thanh trong xu hướng thiết kế web 2020

Có thể nói âm thanh đôi khi sẽ là một điểm trừ cho trang web của bạn khi những gì mà nó mang đến cho người dùng chỉ là cảm giác khó chịu và chói tai hầu hết thời gian họ trải nghiệm website của bạn. Nhưng không thể phủ nhận rằng trải nghiệm người dùng âm thanh đang là xu hướng thiết kế 2020.

màu sắc trong thiết kế web

Việc cần làm là điều tra thị hiếu người dùng trong lĩnh vực/ chủ đích mà bạn đang hướng đến, tùy chỉnh âm lượng, khu vực phát âm thanh thật khéo léo để mang đến những trải nghiệm tối ưu cho người dùng. Nếu được thực hiện tốt, đây có thể là một cách thức hay giúp bạn phá vỡ rào cản ngôn ngữ cho đa dạng đối tượng khách hàng mà trang web của bạn đang hướng đến.

8. Thiết kế các lớp chồng lấp nhau

Các lớp chồng chéo nhau không tạo ra hiệu ứng 3D nhưng chúng tạo thêm cảm giác về chiều sâu và kích thước cho hình ảnh. Xu hướng thiết kế website 2020 này thường bao gồm nhiều lớp chồng chéo. Tiện ích nhất là nó có thể hoạt động với hầu hết mọi loại sơ đồ thiết kế trang web.

hiệu ứng 3d trong thiết kế web

Bạn có thể chồng chéo các khối hộp và hình nền, hình ảnh hoặc video, văn bản hoặc các thành phần giao diện người dùng và biểu tượng với nhau. Tuy nhiên, phần khó nhất bạn nên đặc biệt chú ý, đó là đảm bảo tổng thể giao diện thiết kế theo phương thức chồng chéo này nên tạo được sự liên kết của cả nội dung lẫn thiết kế từ màu sắc, phong cách, kích thước,...

9. Thay đổi màu sắc tạo nên độ dốc cho thiết kế website

Từ việc tạo nền đậm với độ dốc nhiều màu cho đến độ dốc cho một khu vực nhất định ở cả hình ảnh lẫn nội dung, xu hướng thiết kế website 2020 này đang góp mặt ở khắp mọi nơi. Việc tạo độ dốc kết hợp nhiều màu sắc giúp tạo ra khá nhiều độ tương phản, thay vì độ dốc đơn sắc thì nó mang đến nhiều hơn sự tinh tế cho trang web của bạn.

 giao diện web đẹp nhất

Nhiều yếu tố thiết kế làm việc với nhau từ phong cách hiện đại, tối giản,…hay từ những yếu tố hình ảnh, chữ viết,…tạo nên 9 xu hướng thiết kế website 2020 hợp thời và đầy tinh tế như trên. Với năm 2020, miễn là xu hướng thiết kế website đóng góp vào khả năng vận dụng và điều hướng người dùng tốt, hãy cứ thoải mái “chơi” với những ý tưởng của mình!

Xem thêm những điều cần đặt biệt lưu ý thiết kế website

Website