TOR là gì? Những điều bạn cần biết trước khi sử dụng Tor Browser

Ngày cập nhật: 16/09/2020

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu khi các hoạt động trên internet bị theo dõi. Hoặc là thông tin cá nhân có khả năng bị rò rỉ. Trong trường hợp đó phải làm sao? Tor chính là giải pháp hữu hiệu dành cho bạn. Bài viết này sẽ cung cấp toàn diện những thông tin để giải đáp cho câu hỏi Tor là gì

tor là gì

Tor là gì? Khái niệm đơn giản về tor. 

Tor là chữ viết tắt của The Onion Router. Đây là phần mềm mã nguồn mở và miễn phí hoạt động không hạn chế trên internet. Tor được sử dụng để làm những hoạt động thông thường trên internet như lên web, trao đổi thông tin trên diễn đàn, trao đổi thông tin cá nhân trên diễn đàn, giao tiếp trong IMS. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của Tor chính là hoàn toàn vô danh và không thể xác định IP của người dùng. Tức là không thể tìm ra danh tính của người dùng ngoài đời thật. 

Mặc dù hoạt động giống như internet, nhưng Tor cũng có điểm khác biệt. Rõ rệt nhất chính là tên miền của các trang web qua Tor đã được chuyển đổi nhiều bước khiến cho việc xác định danh tính và tìm ra thông tin chủ sở hữu mã nguồn, trang web khá là khó khăn.  

Chức năng của Tor là giúp người dùng vượt qua tường lửa ở những nơi bị chặn để tiếp cận những luồng thông tin tự do và khách quan hơn ở bên ngoài. Bản chất của Tor là tự động và liên tục thay đổi proxy để bảo mật dữ liệu. 

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế website optech chuyên nghiệp chuẩn seo

Tor hoạt động như thế nào?

dùng tor lướt web có an toàn không

Cơ chế hoạt động của tor là tạo ra nguồn tài nguyên vô danh bắt nguồn từ mạng lưới phân phối của các máy chủ gọi là nút hoặc router hoạt động trên nguyên tắc nhiều lớp như vỏ củ hành. Tất cả lưu lượng mạng truy cập sẽ được mã hóa nhiều lần khi nó đi qua một số nút mạng trên đường tới Tor. 

Ngoài ra, không có nút mạng nào nhận biết được một trong hai nguồn của lưu lượng truy cập hoặc các điểm đến nội dung của nó. Nhờ vào cơ chế hoạt động này mà có thể đảm bảo mức độ ẩn danh cao, không thể xác nhận được ai là người đứng sau các hoạt động duyệt web. 

Những ai yêu thích dùng Tor?

Nếu bạn là người ngại sự giám sát và không thích chuyện rò rỉ thông tin cá nhân, thì Tor là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nhờ khả năng ẩn danh nên Tor rất được chào đón bởi tội phạm mạng. Tor cũng nổi tiếng là nơi lưu trữ lượng lớn các mã nguồn thực hiện các hoạt động bất hợp pháp. 

Tor Browser là gì?

mọi thứ cần biết về tor browser

Tor Browser là phần mềm mới, hiện tại bản mới nhất là 8.0.9 kèm theo bản FireFox 60.6.1 thành trình duyệt Tor. Có thể dùng nó trong ổ USB nếu không muốn cài đặt. Nó được dùng để ngăn chặn trường hợp bị theo dõi để tìm ra các trang mà bạn xem, hoặc tìm kiếm vị trí máy bạn sử dụng. 

Sự riêng tư cá nhân ngày càng trở nên mỏng manh hơn vì chính phủ, tin tặc và thậm chí là cả Google đã đưa ra những công nghệ tiên tiến để hack và theo dõi người dùng. Mặc dù vẫn còn nhiều điểm không tốt, nhưng Tor là công cụ tuyệt vời để bạn ẩn đi danh tính trên mạng.  

Website