Hướng dẫn cho người mới bắt đầu: Cách học thiết kế website tại nhà

Ngày cập nhật: 16/09/2020

học thiết kế website cần những gì

Đúng là việc học thiết kế website có thể khá phức tạp và không hề đơn giản, nhưng nếu đúng cách, quá trình tự học này có thể được rút ngắn và mang lại hiệu quả như mong đợi, nhất là trong thời đại Internet phát triển. Không có gì đáng ngạc nhiên khi việc trở thành một nhà thiết kế web lại trở thành một xu hướng phổ biến như hiện nay.

Vậy “học thiết kế website cần những gì?” - Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn quá trình học thiết kế web với chi tiết danh sách những điều cần học và các mẹo thực hành hữu ích.

Bấm vào đây để xem nội dung nhanh hơn:

 • Các bước tự học thiết kế website đơn giản và hiệu quả

Bước 1: Xác định và hoạch định kế hoạch rõ ràng

Học thiết kế web là một nhiệm vụ lâu dài, đầy thách thức, đòi hỏi bản thân bạn phải thực sự nghiêm túc và đầu tư thời gian cho nó. Hãy xác định mục đích cụ thể cho quá trình tự học thiết kế web ngay bây giờ và lập kế hoạch dựa trên các hướng dẫn tự học trong bài viết này.

tự học thiết kế website

Bước 2: Tìm hiểu cơ bản về thiết kế web

Để tìm hiểu kỹ về thiết kế web; trước hết, bạn nên hiểu rõ:

 • 1. Thiết kế web là gì?

Thiết kế website là sự kết hợp tất cả các khía cạnh từ tính thẩm mỹ, kỹ năng, các yếu tố về mặt công nghệ trong xây dựng giao diện và chức năng của trang web, cũng như cách người dùng tương tác với trang web.

học thiết kế website bán hàng

Nhiều người thường hiểu nhầm khái niệm thiết kế web với phát triển web. Hãy nhớ rằng, thiết kế web là về thiết kế, không phải về mã hóa và phát triển front-end hoặc back-end. Tất nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn biết một số ngôn ngữ mã hóa (HTML, CSS, Java,…) vì nó sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình xây dựng website. Tuy nhiên, với một khởi đầu hoàn toàn mới, bạn không nên tự mình đi sâu vào phát triển web. Đó không phải là cốt lõi của quá trình học thiết kế website.

Đọc thêm: Hướng dẫn thiết kế giao diện web bằng bootstrap từ a đến z

 • 2. Quy trình thiết kế web như thế nào?

Thiết kế web không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Nó khá khó khăn nhưng cũng đầy thú vị để biến một trang trống thành một trang web hoàn chỉnh với những thông tin, hình ảnh bắt mắt. Nhưng làm thế nào để bạn có thể làm điều đó?

tự học thiết kế website chuyên nghiệp

Xác định mục tiêu, phạm vi hướng đến

Xác định loại trang web bạn sẽ thiết kế. Có phải dành cho thương mại điện tử, doanh nghiệp, quảng bá sản phẩm/ dự án đang chuẩn bị ra mắt?

Nếu bạn không nằm trong những loại hình trên, thì hãy bắt đầu với một blog. Đối với những người mới học, xây dựng một blog là một lựa chọn tốt hơn so với việc tạo ra bất kỳ loại trang web phức tạp nào khác.

 • Tạo cấu trúc trang web

Hãy biến ý tưởng thành một bố cục thực tiễn. Hãy học thiết kế giao diện web và áp dụng chúng vào thực tiễn.

 • Tạo nội dung

Dựa vào bố cục mới được lập, thêm nội dung cho nó.

 • Tiến hành thiết kế

Các giai đoạn trên là nền tảng để bạn xác định được những yêu cầu cần thiết cho quá trình thiết kế web này.

 • Kiểm tra và chỉnh sửa

Kiểm tra và thu thập các thông tin phản hồi hữu ích. Hãy đảm bảo rằng bạn đã tối đa hóa chất lượng trải nghiệm người dùng để mang đến hiệu quả tối đa cho việc vận hành sau này.

 • Vận hành website

Hoàn tất tất cả các bước trên, bạn có thể cho khởi chạy trang web của mình.

Các bạn có thể tham khảo thêm video bên dưới để thực hiện toàn bộ quy trình thiết kế web một cách dễ dàng hơn:

 • Bước 3: Giải đáp thắc mắc “Học thiết kế web ở đâu?”

Sau khi bạn tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của thiết kế trang web, bước tiếp theo, bắt đầu tìm hiểu các nguồn và mẹo thực tế.

Thiết kế web liên quan đến cả tính thẩm mỹ và năng suất của website. Điều đó có nghĩa là bạn cần học 2 điều chính:

 • Làm thế nào để một trang web trông đẹp mắt?

 • Làm thế nào để một trang web hoạt động tốt?

Bạn sẽ cần học cách thiết kế giao diện (kiểu chữ, điều hướng, hình ảnh, không gian, hình động, màu sắc,...), cách mã hóa chúng trong ngôn ngữ phát triển web (HTML, CSS, Python, SQL, Ruby hoặc JavaScript), cũng như cách thức tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

học thiết kế website online

Có thể bạn quan tâm: Các bước thiết kế website

1. Hãy đọc sách học thiết kế website

Một trong những cách tốt nhất để học thiết kế website hiệu quả là thông qua việc đọc sách.

2. Đọc blog thiết kế web

Nếu bạn không phải là mọt sách và thấy việc đọc rất tẻ nhạt, bạn có thể theo dõi một số blog thiết kế web tốt nhất để mang đến năng suất tốt hơn cho quá trình học thiết kế website online của bản thân. Sử dụng blog như một giải pháp thay thế và đăng ký những trang yêu thích của bạn để tránh bỏ lỡ bất cứ điều gì.

3. Học hỏi từ các chuyên gia

Theo dõi các nhà thiết kế web mà bạn biết và các trang web mà họ đang vận hành. Các kiến thức và thực tiễn bạn học được từ họ sẽ là nền tảng vững chắc hơn cho lộ trình học thiết kế web của bạn.

4. Học hỏi từ video hướng dẫn thiết kế web

Có rất nhiều video trên Youtube dạy học thiết kế giao diện web, học thiết kế web Wordpress, học thiết kế đồ họa, khóa học thiết kế website bằng wordpress,... Rất nhiều thông tin mà bạn có thể chắt lọc và áp dụng chúng vào website tương lai của mình.

5. Học thiết kế website online

Các khóa học trực tuyến miễn phí cũng có thể là một trong những nguồn tham khảo tốt.

6. Tìm hiểu cơ bản về HTML và CSS

Hiện nay, hầu hết các trang web đều dựa trên ngôn ngữ HTMLCSS là giao diện của trang web.

7. Tìm hiểu JavaScript

Bên cạnh HTML và CSS, JavaScript là ngôn ngữ quan trọng của web mà bạn nên tìm hiểu trong quá trình học thiết kế website. Nó là một công cụ cho phép bạn tạo các tương tác người dùng qua các hiệu ứng và ứng dụng web mạnh hơn.

8. Tìm hiểu về các yếu tố thiết kế web

Nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các trang web hiện đại, hấp dẫn đều có sự sắp xếp tốt các yếu tố trang web cơ bản như: phông chữ, bảng màu, đồ họa, SEO,…

Bước 4: Bắt đầu với khung sườn website

Bắt đầu quá trình thiết kế trang web với một khung sườn chi tiết rõ ràng. Thông thường, bạn có thể bắt đầu thực hiện bước này từ giai đoạn lên ý tưởng trước đó. Việc đưa ra nhiều phương án trước sẽ mang đến nhiều sự lựa chọn hơn. Và đến thời điểm này, việc bạn cần làm là lựa chọn một khung sườn website phù hợp và tối ưu nhất.

khóa học thiết kế website bằng wordpress

Bước 5: Sử dụng những gì bạn đã học để thiết kế một trang web

Bây giờ là lúc bạn kiểm tra những gì bạn đã học về thiết kế website trước đó. Quá trình tự học thiết kế website chuyên nghiệp sẽ không hoàn thiện khi bạn không biết cách áp dụng chúng vào thực tiễn. Một khi áp dụng, bạn sẽ biết bạn đã học được gì và cần bổ sung những kiến thức gì để nâng cấp trang web của mình hơn.

khóa học thiết kế website tphcm

Bước 6: Xem xét các phản hồi và dần cải thiện trang web

Nếu bạn đã tạo một blog hoặc bất kỳ trang web nào, hãy cố gắng nhận được nhiều phản hồi nhất có thể và sau đó cải thiện website.

 học thiết kế website có khó không

3 Câu hỏi thường gặp về quá trình học thiết kế website online

1. Mất bao lâu để học thiết kế web?

Học thiết kế website là một quá trình liên tục, nhưng về cơ bản, nó hoàn toàn có thể học được trong khoảng thời gian nhất định. Thông thường, bạn sẽ mất vài tháng để học HTML, CSS và những điều cơ bản về JavaScript.

Bạn cũng cần dành thời gian tìm hiểu các công cụ thiết kế như Photoshop, TinyPNG,…để nâng cấp website. Ngoài ra, bạn phải hiểu các tiêu chuẩn web, nguyên tắc thiết kế, thiết kế UX / UI, khả năng tương thích giữa nhiều trình duyệt và khả năng đáp ứng.

Và điều quan trọng nhất là lĩnh vực thiết kế web này dễ dàng được nâng cấp và thay đổi để phù hợp với định hướng của thị trường. Vì thế, thời gian học thiết kế website sẽ tương đối dài nhưng sẽ không quá khó khăn khi bạn đã nắm vững những điều cơ bản của một website mà bạn đã tìm hiểu trước đó.

2. Học thiết kế website online có thể trở thành một nhà thiết kế web mà không cần bằng cấp không?

Bạn có thể trở thành một nhà thiết kế web mà không cần bằng cấp. Để trở thành một nhà thiết kế web, bằng cấp không phải là điều bắt buộc, điều bạn phải có là sự quan tâm đến lập trình web, kiến ​​thức về thiết kế hình ảnh và mã hóa nó bằng ngôn ngữ website, cũng như các kỹ năng khác trong thiết kế web. Nhưng bằng cấp có thể mang đến cơ hội tốt hơn cho quá trình phát triển lâu dài.

3. Tôi có thể làm gì sau khi tham gia khóa học thiết kế website bằng wordpress?

Sau khi bạn hoàn thành khóa học thiết kế web, bạn có thể làm ở một công ty thiết kế web hoặc làm việc tự do và tự mình tìm kiếm các dự án và khách hàng cho riêng bản thân.

Xem thêm một vài cách tự lập trình web dành cho người mới bắt đầu

Website