7 Bước đơn giản cho quy trình thiết kế website chuyên nghiệp | OPTECH

Ngày cập nhật: 21/03/2023

Nhiều người cho rằng trong một quy trình thiết kế website thường chỉ tập trung chính vào các vấn đề liên quan đến kỹ thuật như giao diện web, mã nguồn và nội dung.

Tuy nhiên, một bản thiết kế website tuyệt vời không phải chỉ là cách bạn tích hợp các nút phương tiện truyền thông xã hội hay lựa chọn hình ảnh sắc nét, mà đó là việc bạn có tạo ra được một trang web phù hợp với chiến lược thương hiệu đang hướng đến? Vậy thiết kế web như thế nào để đạt được hiệu quả tối ưu nhất?

quy trình thiết kế website

Các trang web được thiết kế tốt cung cấp nhiều công dụng hơn, bên cạnh yếu tố thẩm mỹ cần thiết bên ngoài.

Chúng thu hút khách hàng truy cập và giúp họ hiểu về sản phẩm, về công ty và thương hiệu dễ dàng hơn thông qua nhiều chỉ số khác nhau, bao gồm hình ảnh, văn bản và sự tương tác. Điều đó có nghĩa là mọi yếu tố của trang web đều cần hướng đến một mục tiêu chung đã xác định.

Các bước thiết kế website dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tạo lập cũng như duy trì sự hiệu quả cho trang web nói riêng cũng như giá trị thương hiệu nói chung.

7 Bước đơn giản cho quy trình thiết kế website toàn diện, hiệu quả

1.     Xác định mục tiêu: Dựa trên mục đích chính mà khách hàng tìm đến trang web của bạn.

2.     Định vị phạm vi: Khi biết rõ mục tiêu của trang web, bạn dễ dàng xác định được phạm vi của dự án. Tức là, những tính năng nào mà trang web cần phải có để đáp ứng đủ và tốt mục tiêu lập ra.

3.     Tạo cấu trúc website: Ở bước này, bạn cần xác định cách thức nội dung và các tính năng của website sẽ liên quan và bổ trợ nhau như thế nào?

4.     Tạo nội dung: Bắt đầu tạo nội dung cho từng chuyên mục riêng lẻ, luôn luôn ghi nhớ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để giúp các trang tập trung vào một chủ đề nhất định.

5.     Tiến hành thiết kế: Một khi nắm rõ được 4 bước nêu trên, việc xác định phong cách trực quan gắn liền với thương hiệu công ty sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

6.     Kiểm tra và chỉnh sửa: Khi bạn sẵn sàng cho khách hàng truy cập trang web, hãy đảm bảo chúng đều hoạt động tốt.

7.     Vận hành web: Một khi mọi thứ hoạt động tốt, đã đến lúc lập kế hoạch và cho chạy trang web của bạn! Đây cũng là bước cuối cùng trong quy trình thiết kế website.

các bước thiết kế website

Giờ hãy tìm hiểu sâu hơn cùng về quy trình thiết kế web chi tiết dưới đây!

1. Xác định mục tiêu ban đầu khi xây dựng trang web

Để xác định mục tiêu cuối cùng của trang web, bạn nên phối hợp chặt chẽ với khách hàng hoặc các bên liên quan khác. Tham khảo các câu hỏi dưới đây có thể giúp bạn xây dựng trang web nhanh hơn, bao gồm:

·       Trang web này dành cho ai?

·       Họ mong đợi tìm thấy hoặc làm gì ở đó?

·       Trang web này lập ra để giới thiệu công ty, thông báo tin tức hay bán lẻ?

·       Liệu trang web đang truyền tải thông điệp cốt lõi của thương hiệu, hay nó là một phần trong chuỗi chiến lược thương hiệu mở rộng?

·       Nó có điểm gì thu hút hơn các đối thủ khác?

Đây là phần quan trọng khởi điểm cho quy trình thiết kế web thành công. Nếu những câu hỏi này không được trả lời rõ ràng, toàn bộ dự án có thể đi chệch hướng ban đầu.

tài liệu hướng dẫn thiết kế website

2. Định vị phạm vi

Một trong những vấn đề phổ biến và khó khăn nhất mà các dự án thiết kế web phải đối mặt đó là sự thay đổi. Ban đầu, khách hàng đặt ra một mục tiêu trong đầu, nhưng điều này dần dần có thể được mở rộng, phát triển hoặc thay đổi hoàn toàn trong quy trình thiết kế website.

Những sự thay đổi thường dẫn đến nhiều công việc hơn. Nhưng nếu kỳ vọng tăng lên mà không phù hợp với sự gia tăng ngân sách hoặc dòng thời gian, dự án có thể nhanh chóng trở nên phi thực tế và đôi khi phải quay về điểm xuất phát ban đầu.

Vì thế, định vị rõ ràng phạm vi mà website hướng đến sẽ là tiền đề dễ dàng hơn cho bước tạo dựng cấu trúc web tiếp theo.

3. Tạo cấu trúc website

 xây dựng trang web

Một cấu trúc website chi tiết ban đầu sẽ là nền tảng cho một mẫu thiết kế web tốt về sau. Xây dựng một trang web mà không có sơ đồ cấu trúc cũng giống như xây dựng một ngôi nhà mà không có bản thiết kế.

Xem ngay video để giúp các bạn dễ dàng hình dung hơn:

4. Tạo nội dung

 quy trình thiết kế web

Khi cấu hình khung website đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu với nhân tố quan trọng nhất của trang web, đó là nội dung bằng văn bản. Tùy theo mục tiêu mà bạn định hướng cho website trước đó mà nội dung có thể phục vụ cho mục đích kêu gọi hành động hay SEO.

5. Tiến hành thiết kế

Bước này của quy trình thiết kế website thường sẽ được định hình bởi các yếu tố thương hiệu như logo, màu sắc chủ đạo theo quy định của khách hàng. Cách thiết kế website đẹp nên là sự kết hợp vừa và đủ của cả nội dung và hình ảnh:

·       Hình ảnh đang đảm nhận một vai trò quan trọng hơn hết trong tổng thể giao diện website. Việc sở hữu hình ảnh chất lượng cao không chỉ mang lại một giao diện chuyên nghiệp, mà chúng còn là một cách thức truyền đạt tốt cho thương hiệu về tính thẩm mỹ.

·       Thực tế thì nội dung trực quan luôn là nhân tố góp phần lớn trong việc tăng doanh thu. Nhưng hơn thế, một trang web mà có thể làm giảm cảm giác cồng kềnh, giúp khách hàng dễ dàng nhận diện thương hiệu hơn,…thì hình ảnh thiết kế góp một phần không nhỏ. Thậm chí chúng còn có thể truyền tải các thông điệp quan trọng mà không cần khách hàng phải tốn thời gian cho việc đọc.

giao diện thiết kế website

Vì thế, hãy khôn khéo trong cách thức kết hợp “hình ảnh” và “con chữ” cho quy trình thiết kế website được hoàn thiện hơn. Thiết kế website nói riêng và mọi thiết kế nói chung, tất cả đều tìm kiếm sự cân bằng phù hợp giữa hình thức và chức năng. Cách bạn điều hướng tốt khách hàng trải nghiệm trang web của mình chứng tỏ bạn đã thực thi các bước thiết kế website hợp lý và đúng đắn.

6. Kiểm tra và chỉnh sửa

Kiểm tra kỹ từng phần, đảm bảo tất cả các liên kết đang hoạt động thực sự tốt và trang web được tải đúng cách trên tất cả các thiết bị và trình duyệt.

Lỗi có thể là kết quả của những lỗi mã hóa nhỏ, việc tìm và sửa chúng đôi khi rất mất thời gian. Nhưng làm điều đó trước khi tung website ra thị trường vẫn tốt hơn là khi bạn đã lỡ mất những khách hàng tiềm năng chỉ vì những sơ suất nhỏ.

vận hành website

7. Vận hành website

Khi mọi thứ đã được kiểm tra kỹ lưỡng và bạn đã thực sự hài lòng với trang web, đó là lúc để vận hành website.

Tuy nhiên, đừng kỳ vọng quá cao điều này sẽ diễn ra một cách trơn tru, hoàn hảo. Có thể vẫn còn một số yếu tố cần sửa chữa mà bạn chỉ phát hiện khi khởi chạy website. Quy trình thiết kế web luôn là một quá trình đòi hỏi sự theo dõi và bảo trì liên tục. Đầu tư thời gian tìm hiểu, nâng cao các tính năng của trang web qua các nguồn, tài liệu hướng dẫn thiết kế website được cập nhật liên tục trên Google cũng là cách thức hay.

Trong quy trình thiết kế website, một điều quan trọng cần nhớ về giai đoạn vận hành đó là - nó không bao giờ hoàn thành. Khi trang web hoạt động, bạn có thể liên tục chạy thử nghiệm người dùng về nội dung và tính năng mới, theo dõi phân tích và tinh chỉnh sao cho phù hợp với điều hướng của thương hiệu thethaoso.com

Xem thêm các quy tắc thiết kế giao diện web nâng cao trãi nghiệm người dùng

Website