Octet là gì? Cách hiểu cực đơn giản cho người không chuyên

Ngày cập nhật: 16/09/2020

Bạn đã từng nghe đến Octet, nhưng lại không biết chính xác octet là gì. Bạn thường xuyên nhầm lẫn giữa octet và byte. Nếu như bạn đang bối rối về các khái niệm này thì bài viết này là dành cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu xem octet là gì và tại sao nó được sinh ra nhé. 

Xem nội dung nhanh hơn tại đây:

  • Octet là gì?

Octet - hay còn gọi là điện toán là một đơn vị thông tin điện toán và viễn thông gồm 8 bit. Hiểu đơn giản thì Octet là chuẩn cho byte 8 bit. Octet thường được sử dụng trong viễn thông và máy tính.Cái tên octet có nguồn gốc từ tiền tố octo (có nghĩa là 8) trong tiếng Hy Lạp và tiếng Latin

  • Tại sao đã có byte lại sử dụng thêm Octet

octet điện toán

Bit (tên viết tắt của Binary Digit) dùng để đo tốc độ truyền tải qua mạng của thông tin. Bit là đơn vị cơ bản của thông tin theo hệ cơ số nhị phân (0 và 1) 

Byte là đơn vị dùng để lưu trữ dữ liệu trong máy tính, dùng để mô tả dãy bit cố định. Một byte có 8 bit để lưu trữ các số nguyên không âm nằm từ khoảng 0 đến 225 hoặc một con số có dấu trong khoảng - 128 đến 127. 

Có thể bạn thích: thiết kế website optech

Trong lịch sử phát triển máy tính, byte đơn không được coi là một đơn vị được chuẩn hóa. Vì vậy, byte đơn được chọn làm đại diện cho các kích cỡ lưu trữ khác nhau (thường từ 4 - 10 bit).

Để đáp ứng được những siêu máy tính lớn và dây chuyền sản xuất khổng lồ, hệ thống cần những byte lớn hơn. Byte từ từ trở thành liên kết với 8 bit. Tuy nhiên, do sự mơ hồ trước đó, thuật ngữ Octet được giới thiệu như một tiêu chuẩn để đại diện cho 8 bit.

Từ đó cả byte là octet đều được dùng để thay thế cho 8 bit. Tuy nhiên, byte thường được dùng trong ngôn ngữ lập trình CC++.

Xem thêm những trường hợp ngoại lệ trong quy tắt octet thông qua video ngay tại đây: 

  • Octet có ưu điểm gì?

byte vs octet

Trong tính toán, cả byte và octet đều là đơn vị thông tin (bằng 8 bit). Tuy nhiên, Octet thường được sử dụng trong các ứng dụng hoặc trong các ấn bản kỹ thuật. Tại các nước như Anh, Pháp, Canada, Romania thì Octet thường được sử dụng nhiều hơn. 

Như vậy, về bản chất thì Octet và Byte khá giống nhau. Tuy nhiên, tùy theo lĩnh vực sử dụng, quy mô sử dụng cũng như là khu vực địa lý mà người ta sẽ chuộng sử dụng Octet hoặc là byte. 

Xem thêm sự khác biệt giữa octet và bytes 

Website