Quản trị web là gì? Những công việc mà một quản trị viên cần phải làm?

Ngày cập nhật: 26/06/2020

 Trước khi giải đáp thắc mắc “Quản trị web là gì?”, thì việc hiểu những giá trị mà trang web mang đến cho doanh nghiệp là rất cần thiết. Từ đó, bạn cũng sẽ hiểu hơn vì sao quá trình quản trị web lại được đầu tư và chú trọng nhiều đến vậy.

Hãy nghĩ về nó theo cách này: Bán hàng là một phần không thể thiếu và luôn đổi mới của bất kỳ doanh nghiệp nào. Các phương thức bán hàng cũng được yêu cầu phát triển liên tục vì thị trường luôn thay đổi. Một trang web cũng tương tự như vậy. Nó cũng là một đại diện bán hàng cho doanh nghiệp của bạn. Khi thị trường cần thay đổi, trang web cũng sẽ thay đổi theo mà sự thay đổi này không phải ai cũng nắm bắt được.

Vậy quản trị web là gì? Và cần thực hiện những công việc gì?

  • Quản trị website là gì?

quản trị website như thế nào

Quản trị web là quá trình giữ cho một trang web được vận hành hiệu quả và an toàn. Quản trị viên sẽ là người chịu trách nhiệm đối với các hoạt động liên quan đến website. Công việc của họ là thực hiện nhiều nhiệm vụ hàng ngày cần thiết để duy trì trang web.

Quản trị viên trang web phải lập kế hoạch, thực hiện duy trì, cải tiến và quản lý nội dung trên website. Họ xây dựng website, sửa lỗi và thực hiện nâng cấp hệ thống. Quản trị trang web cũng liên quan đến việc quản lý tài khoản người dùng, phần mềm web, máy chủ web, bảo mật web, phân tích nội dung,…

Cùng điểm qua chi tiết những nhiệm vụ mà một người quản trị web tà năng cần nắm vững.

  • Quản trị web là làm những gì?

Bảo mật web

quản trị web là làm những gì

Bảo mật có lẽ là phần quan trọng nhất của quản trị web. Nếu máy chủ không an toàn, nó có thể trở thành nguồn để “tin tặc” sử dụng nhằm tấn công trực tiếp khách hàng của bạn, làm sập trang web hoặc thực hiện các hành động tiêu cực khác đối với doanh nghiệp của bạn. Nếu trang web của bạn bị hack, máy chủ của bạn bị sập hoặc trang web của bạn gặp sự cố, bạn chắc chắn sẽ cần một bản sao lưu của trang web. Không có nó, bạn có thể mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để sửa chữa trang web hoặc phải xây dựng lại từ đầu.

Vì thế, việc bảo mật cũng như đề phòng những trường hợp khẩn cấp là rất cần thiết trong quá trình vận hành website của bạn.

Quản lý phần mềm web

quản trị website là gì

Có nhiều loại ứng dụng web dựa trên phần mềm của máy chủ để hoạt động. Quản trị viên web cài đặt và duy trì tất cả các chương trình phần mềm web.

Quản lý nội dung

mô tả công việc quản trị website

Một khi bạn có nhiều nội dung trên trang web, hãy đầu tư cho một hệ thống quản lý nội dung chuyên nghiệp. Duy trì một hệ thống quản lý nội dung web là một thách thức lớn. Nhưng nhớ rằng, một trang web thường là cơ sở cho các chiến lược Content Marketing và Social Media, là nguồn thu hút khách hàng đến website của bạn.

Theo dõi và phân tích các hoạt động

giao diện quản trị web

Phân tích các tệp nhật ký của máy chủ là rất quan trọng nếu bạn muốn tìm hiểu cách cải thiện trang web của mình. Quản trị viên web sẽ đảm bảo rằng các lần đăng nhập được lưu trữ và xoay vòng để chúng không chiếm hết dung lượng trên máy chủ. Họ cũng có thể tìm cách cải thiện tốc độ của một trang web bằng cách cải thiện hiệu suất của chính máy chủ, điều mà họ thường có thể làm bằng cách xem xét nhật ký hoạt động và xem xét các số liệu chỉ hiệu suất.

Vận hành website

cách vận hành trang web

Quản trị viên web giữ cho các chương trình đều chạy trơn tru. Họ luôn phải cập nhật các bản mới nhất và đảm bảo rằng các trang web đều đang được hiển thị đúng và hiệu quả trên tất cả các thiết bị. Hãy thực hiện các kiểm tra cần thiết để đảm bảo quá trình vận hành website thuận lợi:

  • Kiểm tra tốc độ trang web

  • Kiểm tra tất cả hình ảnh, nội dung

  • Kiểm tra trên nhiều kích thước màn hình

  • Kiểm tra mọi liên kết hoạt động trên trang

5 Yếu tố trên cũng là những giải đáp cho những thắc mắc rằng thực sự có cần tốn tiền vào một quản trị viên web hay không. Ngoài những lý do trên, còn có một lý do chính đáng khác để có một quản trị viên trang web, đó là khả năng duy trì trang web lâu dài. Bạn không biết rằng tác động của những sự quản lý website một cách hời hợt thể hiện qua các lỗi nhỏ nhặt theo theo gian, rồi dẫn đến một website không thể phục hồi.

Mong rằng với bài viết trên đây, bạn đã nhận ra được “Quản trị web là gì và tầm quan trọng của nó ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn?” Hãy chắc chắn là cả quá trình xây dựng website của bạn không trở nên vô ích ngay từ bây giờ với việc trả lời được câu hỏi “Quản trị website như thế nào?”.

Website