3 Vấn đề bạn cần biết khi muốn học làm chuyên viên web chuyên nghiệp

Ngày cập nhật: 16/09/2020

Điều tuyệt vời là bạn có thể tự học làm chuyên viên web mà không cần phải tham gia một khóa học nào. Khi bạn đọc xong bài này, bạn sẽ có những hướng dẫn rất rõ ràng về cách trở thành một  nhà thiết kế website đầy kinh nghiệm. Các bước được giải thích ở đây có thể đạt được và được chứng minh qua nhiều năm bởi một số chuyên gia phát triển web.

học làm chuyên viên web

Chuyên viên web là những ai và họ làm gì?

Dựa trên quá trình phát triển web, nhà phát triển web hay còn được gọi là một lập trình viên tạo ra các ứng dụng trên web để mọi người có thể dễ dàng truy cập trên Internet. Các trang web và ứng dụng này có các tính năng và chức năng cụ thể mà nhà phát triển chịu trách nhiệm xây dựng thông qua các kỹ năng lập trình của mình.

học làm website cơ bản

Học làm chuyên viên web bao gồm 2 phần chính, để thành một chuyên viên web thực thụ bạn có thể chọn một trong hai chuyên môn nhất định sau đây:

·         Chuyên viên lập trình Front-end: chịu trách nhiệm xây dựng và thiết kế bố cục, tính năng và giao diện của một trang web. Vai trò này cũng được gọi là nhà phát triển phía khách hàng, tương tác với người dùng bao gồm tất cả mọi thứ bạn nhìn thấy khi điều hướng trên Internet, từ các font chữ, màu sắc cho tới các menu xổ xuống và các thanh trượt.

·         Chuyên viên lập trình Back-end: chịu trách nhiệm xây dựng hệ thống cho phép nó chạy một cách trơn tru của một trang web. Họ chịu trách nhiệm xây dựng một hệ thống tốt nhất cho phép dữ liệu dễ dàng được chuyển từ máy chủ web sang trình duyệt web - cho phép phần giao diện người dùng của trang web có thể tồn tại được.

Những người có kỹ năng phát triển học làm chuyên viên web về cả hai chuyên môn front-end và back-end được gọi là lập trình viên Full-stack. Nếu bạn là một chuyên viên web Full-stack, không nhất thiết bạn phải làm tốt mọi công việc lập trình từ front-end cho đến back-end, mà bạn có thể làm việc trên cả hai lĩnh vực thuộc front-end và back-end và hiểu điều gì đang xảy ra khi phát triển một website hay một app.

Xem thêm: Thiết kế website như thế nào?

Ngôn ngữ lập trình trong quá trình học làm chuyên viên web

tìm hiểu về html

Để thành công trong lĩnh vực khoa học máy tính, kỹ năng giải quyết vấn đề là điều bắt buộc, cũng như tư duy logic, hợp lý. Kiên nhẫn và khả năng giữ cho một cái đầu lạnh cũng là hai điều sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc tương lai. Ngoài ra, nhưng bên cạnh đó vẫn còn phải trau dồi thêm các kiến thức về ngôn ngữ lập trình mà một người muốn học làm chuyên viên web phải biết.

Rõ ràng, để trở thành một nhà phát triển web, bạn phải quan tâm đến việc viết các mã code. Ngôn ngữ lập trình là cốt lõi của một trang web, mọi giải pháp và dữ liệu của trang web mà bạn đã tạo sẽ được viết bằng ngôn ngữ lập trình.

Để trở thành một chuyên viên web hoàn hảo, bạn cần học các ngôn ngữ và công cụ liên quan sau:

HTML và CSS

  • HTML (HyperText Markup Language): là một ngôn ngữ lập trình đánh dấu được sử dụng để thiết kế ra các trang web và giao diện người dùng, nghĩa là các mẩu thông tin được trình bày trên World Wide Web.
  • CSS (Cascading Style Sheets): định nghĩa về cách hiển thị của một tài liệu có định dạng HTML. CSS đặc biệt hữu ích trong việc thiết kế website. Nó có thể giúp cho bạn hoặc một người thiết kế nào đó dễ dàng áp đặt các phong cách đã được thiết kế trước lên bất kỳ một trang nào của website một cách nhanh chóng và đồng bộ nhất có thể.

JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. JavaScript được sử dụng rộng rãi bởi các nhà phát triển web và giúp cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời cho khách hàng của bạn khi truy cập. Học Javascript là cực kỳ quan trọng đối với các lập trình viên front-end.

 jQuery

jQuery là một thư viện JavaScript được thiết kế để đơn giản hóa thao tác. Nó được sử dụng rộng rãi và mọi nhà phát triển front-end đều sử dụng đến nó trong tổng số 99% website trên thế giới. Vì nó là một thư viện JavaScript nên jQuery được tích hợp nhiều module khác nhau từ module hiệu ứng cho đến module truy vấn selector mà bạn có thể làm cho một trang web.

Bootstrap

Bootstrap là một khung CSS nguồn mở, cung cấp cơ sở để tạo các trang web Với các thuộc tính về giao diện được quy định trước như kích thước, màu sắc, độ rộng…, các nhà thiết kế web có thể sáng tạo nhiều sản phẩm mới mẻ nhưng vẫn đảm bảo được vấn đề tiết kiệm thời gian.

Kể từ khi được tạo vào năm 2011, mức độ phổ biến của nó chưa bao giờ ngừng tăng lên. Bootstrap hiện cung cấp sức mạnh cho hàng triệu trang web. Là khung CSS phổ biến nhất, bắt buộc bạn phải học cách sử dụng nó một cách thuần thục và quen tay với HTML và CSS.

React.js

React là một thư viện JavaScript được sử dụng để tạo giao diện người dùng và các ứng dụng đơn hoặc xây dựng giao diện người dùng. Nhiều nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những người có kinh nghiệm lâu năm trong việc sử dụng React, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đang học nó và có đủ kỹ năng để đảm bảo công việc mơ ước của bạn và trở thành một nhà phát triển website.

 học thiết kế web chuyên nghiệp

Bên cạnh đó, muốn học làm chuyên viên web back-end hoàn hảo phải thành thạo các ngôn ngữ lập trình sau:

PHP

PHP là ngôn ngữ phía máy chủ được tạo ra vào những năm 1990. Nó là ngôn ngữ mã hóa được sử dụng rộng rãi nhất khi xây dựng các trang web. Một chuyên viên web back-end phải có đủ kỹ năng PHP để có được một công việc trong ngành kinh doanh công nghệ.

MySQL

MySQL là một cơ sở dữ liệu nguồn mở và miễn phí, được sử dụng rộng rãi để lưu trữ dữ liệu và được hiển thị trên các trang web. Bạn nên học ngôn ngữ SQL, cũng như quản lý cơ sở dữ liệu thông qua cả SSH và công cụ PHPMyAdmin.

 Java

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, có mục đích chung, thường cạnh tranh với PHP. Học Java rất quan trọng trong việc học làm chuyên viên web do nhu cầu của các nhà tuyển dụng trong các lĩnh vực web và phần mềm này là rất cao.

Ruby

lập trình web cần học những gì

Ruby là một ngôn ngữ lập trình mục đích chung, cấp cao, được tạo ra ở Nhật Bản. Nó ít được nhiều người sử dụng hơn PHP hoặc Java nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi để tạo các trang web và ứng dụng.

Các ngôn ngữ lập trình này được cập nhật thường xuyên, do đó hãy chắc chắn bạn sẽ học chúng trên phiên bản mới nhất hiện có.

7 bước để trở thành một nhà phát triển web chuyên nghiệp

tự học thiết kế web

Chọn một lĩnh vực cụ thể để học làm chuyên viên web. Như đã giải thích trước đó, bạn có thể chọn phát triển web Front-end hoặc phát triển Back-end. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên viên web Full Stack, bạn nên bắt đầu với FrontEnd.

  • Có được kỹ năng ngôn ngữ lập trình cần thiết. Mỗi chuyên ngành phát triển web có các ngôn ngữ lập trình cần thiết mà bạn nên học. Điều này đã được nhấn mạnh ở trên.
  • Tham gia vào các dự án nhỏ. Bạn cần bắt đầu và thực hiện các dự án nhỏ, hoàn thành chúng và chuyển sang những dự án lớn hơn. Không cần phải vội vàng, các trang web lớn và phức tạp được xây dựng dựa trên các nguyên tắc đơn giản mà bạn đã từng gặp qua trong các dự án nhỏ này. Ngay sau khi bạn học được một số kỹ năng, hãy tiếp tục và tạo một trang web có tính năng show được các công việc đã làm và kinh nghiệm của bạn. Bạn cũng nên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, vì các trang web như Facebook và Twitter giúp dễ dàng thể hiện kỹ năng của bạn, gặp gỡ các lập trình viên khác và tìm các dự án để làm việc.
  • Hãy kiên nhẫn trong việc kiểm tra và gỡ lỗi. Ngoài ra, khi bạn gỡ lỗi các mã, hãy lưu ý để bạn có thể không lặp lại các lỗi đó khi bạn thực hiện các dự án lớn hơn.
  • Tham gia một diễn đàn phát triển web và hoặc công nghệ máy tính. Bạn có thể học hỏi từ những người khác, đánh giá và xem người khác làm việc, được thông báo mỗi khi có các cập nhật quan trọng và một số lợi ích khác.
  • Học hỏi từ các trang web khác. Kiểm tra các trang web mà bạn thấy hấp dẫn cũng là một cách tốt để trở thành một chuyên viên website. Bạn có thể kết hợp mã của họ vào các dự án của bạn để giúp bạn học nhanh hơn.
  • Thực hành! Thực hành!! Thực hành!!! Đằng sau mỗi trang web thành công là hàng giờ tích lũy kiến thức và thực hành của một nhà phát triển website.

Hy vọng, sau bài viết này bạn đã tự trả lời cho mình được câu hỏi “chuyên viên website là ai?” và “học làm chuyên viên web như thế nào?”. Ngành lập trình web và con đường trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp rất rộng mở. Hơn nữa, nó mở ra một cơ hội việc làm rất lớn, mức thu nhập cũng tương đối cao. Chính vì vậy, cho dù trình độ của bạn ở mức độ nào hay ở đâu thì vẫn dễ dàng tìm được một công việc tốt. Quan trọng là bạn phải có đam mê và kiên nhẫn với nó. Chúc các bạn thành công!

Website